ราคาน้ำมันดิบ (13 ก.พ. 67) ทรงตัว ตลาดคาดดอกเบี้ยสหรัฐ ยังสูงต่อไป

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบวันนี้ ทรงตัว หลังตลาดคาดอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ จะยังอยู่ในระดับสูงต่อไป

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา มีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบทรงตัวหลังปรับขึ้นกว่า 6% ในช่วงสัปดาห์ก่อน จากตลาดกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ จะยังคงอัตราดอกเบี้ยต่อไป

หลังผลสำรวจของธนาคารกลางสหรัฐแห่งนิวยอร์ก (Fed New York) เปิดเผยความคาดหวังของผู้บริโภคในเดือน ม.ค. 67 ซึ่งแสดงให้เห็นแนวโน้มของเงินเฟ้อในปีหน้า และอีก 5 ปีต่อจากนี้ว่ายังคงสูงกว่าระดับเป้าหมายที่ 2% ทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ อาจมีความจำเป็นที่จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับสูง ทั้งนี้ดอกเบี้ยในระดับสูงจะส่งผลต่อการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ และเป็นปัจจัยกดดันต่ออุปสงค์น้ำมัน

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันยังคงได้รับแรงหนุน เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลางที่ยังคงรุนแรง โดยกลุ่มฮูตียังโจมตีเรือขนส่งของอิสราเอลและสหรัฐ ในบริเวณทะเลแดงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รัสเซียและยูเครนยังคงมีความไม่สงบอยู่ ล่าสุดมีการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันทางตอนใต้ของรัสเซีย 2 แห่งโดยโดรนจากยูเครน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (9 ก.พ. 67) ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้และกระทบต่อกำลังการผลิต

ซาอุดีอาระเบียตัดสินใจชะลอแผนการขยายกำลังการผลิตน้ำมัน รวมทั้งปรับลดเป้าหมายการผลิตสูงสุดในปี 2570 ที่ 20 ล้านบาร์เรลต่อวัน ลดลงจากเดิมที่เคยประกาศไว้ในปี 2563 กว่า 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน

โดยรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน แถลงว่าการตัดสินใจดังกล่าวเป็นผลมาจากการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน ขณะที่อิรักซึ่งเป็นประเทศสมาชิก OPEC+ ประกาศว่าจะปฏิบัติตามนโยบายของกลุ่มในการลดกำลังการผลิตลง โดยจะปรับกำลังการผลิตให้ไม่เกิน 4 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ตลาดสิงคโปร์ปิดเนื่องในวันหยุดตรุษจีน

ราคาน้ำมันดีเซล

ตลาดสิงคโปร์ปิดเนื่องในวันหยุดตรุษจีน