วาเลนไทน์ 2567 GISTDA เปิดภาพเกาะกระดาน “เกาะแห่งรัก วิวาห์ใต้สมุทร” จ.ตรัง

เกาะกระดาน

GISTDA เปิดภาพ เกาะกระดาน เกาะที่สวยงามที่สุดแห่งท้องทะเลตรัง “เกาะแห่งรัก วิวาห์ใต้สมุทร” โรแมนติกรับวาเลนไทน์

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 ใครได้ไปเยือนทะเลตรังรับรองได้ว่าจะต้องติดใจอย่างแน่นอน นอกจากทะเลที่สวยงามแล้ว อาหารอร่อย โดยเฉพาะหมูย่างและเค้กเมืองตรัง วาเลนไทน์ปีนี้ มุมมองจากอวกาศจึงพามาเยือนเกาะแห่งรักที่เต็มไปด้วยความสวยงามและมนต์เสน่ห์แบบมิรู้ลืม

ล่าสุด สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดภาพถ่ายจากดาวเทียม Pléiades Neo (เปลยาด นีโอ) โชว์พื้นที่เกาะที่สุดแสนจะโรแมนติก เป็นเกาะแห่งความรักที่มีการจัดงานวิวาห์ใต้สมุทรหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่มีการจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2540 และยังได้รับการบันทึกสถิติโลกใน Guinness World of Record โดยภาพจากดาวเทียมที่ปรากฏเป็นพื้นที่เกาะกระดาน ซึ่งเป็นเกาะที่มีความสวยงามที่สุดแห่งท้องทะเลตรัง

ดร.สยาม ลววิโรจน์วงศ์ โฆษก GISTDA และผู้อำนวยการสำนักประยุกต์และบริหารภูมิสารสนเทศ กล่าวว่า ภาพที่เห็นเป็นภาพถ่ายจากดาวเทียม Pléiades Neo ที่ผ่านการทำภาพสีผสมเท็จ Near infrared ให้มีความโดดเด่นในการเห็นทรัพยากรธรรมชาติภาพของป่าไม้ที่ได้มาจึงมีสีแดงชัดเจน ยิ่งแดงเข้มมากก็หมายถึงพืชพรรณที่มีความสมบูรณ์มาก ถ้าแดงอ่อน ๆ สีไม่สดนั่นหมายความว่าพื้นที่ป่าแห่งนั้นอาจจะแห้งแล้ง

ทั้งนี้ พื้นที่ของเกาะกระดานซึ่งอยู่ในทะเลอันดามัน จังหวัดตรัง เป็นเกาะที่มีชายหาดสวยงามที่สุดในโลก โดยคว้าแชมป์ชายหาดที่ดีที่สุดในโลกจาก World Beach Guide ประจำปี 2023 ทำให้สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่น่าหลงใหล ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเยือน และยังมีกิจกรรมที่เลื่องชื่อลือโลกอย่างวิวาห์ใต้สมุทร ที่จัดขึ้นในวันแห่งความรักทุกปี ซึ่งตลอด 26 ปีที่ผ่านมา มีคู่รักทั้งจากไทยและต่างชาติเข้าร่วมแต่งงานใต้สมุทรมาแล้วถึง 572 คู่

และในปีนี้ทราบมาว่ามีคู่รักลงทะเบียนวิวาห์ใต้สมุทรเบื้องต้นอีก 11 คู่ เกาะแห่งนี้มีพื้นที่ราว 600 ไร่ บนเกาะประกอบด้วย หาดทรายขาวละเอียดเนียนเหมือนแป้ง น้ำทะเลสีฟ้าใสจนเห็นพื้นทรายใต้ท้องน้ำ บริเวณหาดด้านเหนือของเกาะในภาพ จะพบแนวปะการังทอดยาวเกือบร้อยไร่ไปในทะเล มีทั้งปะการังเขากวาง ปะการังอ่อนหนามแดง ปะการังสมอง และฝูงปลาสวยงามหลายชนิดหลากสีสันว่ายแหวกไปมาเห็นได้อย่างชัดเจน

“เกาะกระดาน” มีจุดให้ท่องเที่ยวได้รอบเกาะ โดยทิศตะวันออกของเกาะมีชายหาดเกาะกระดาน ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและฝูงปลาที่แหวกว่ายซึ่งเป็นไฮไลต์ของเกาะ

สามารถมองเห็นเกาะลิบง เกาะแหวน เกาะมุก และเกาะเชือก ชายหาดแห่งนี้เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมที่ 3 ส่วนทางทิศตะวันตก มีชายหาดอ่าวช่องลม เป็นจุดชมทิวทัศน์สามารถเดินไปชมพระอาทิตย์ตกดินได้, ทิศใต้ มีชายหาดอ่าวเนียง เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 800 เมตร มีแนวปะการังให้นักท่องเที่ยวได้ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นได้

และทิศเหนือ มีชายหาดอ่าวไผ่ เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 200 เมตร ลักษณะภูมิอากาศของเกาะจะเป็นแบบร้อนชื้นสลับชุ่มชื้น

เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือทั้งสองด้าน จึงทำให้ฝนตกชุกตลอดปี เกิดเป็นฤดู 2 ฤดู คือ ฤดูร้อนและฤดูฝน เด่นชัดกว่าฤดูหนาว โดยฤดูร้อนเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม-เมษายน


ส่วนฤดูฝนเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-ธันวาคม อากาศร้อนชื้นถึงชุ่มชื้น อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 27 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนมากว่า 2,100 มิลลิเมตรต่อปี