ค่าฝุ่น PM 2.5 ‘เหนือ-อีสาน’ เกินมาตรฐาน ส่วน กทม. ทุกพื้นที่อากาศสดใส

ฝุ่น PM 2.5

GISTDA เปิด ค่าฝุ่น PM 2.5 เช้าวันนี้ พบ จังหวัด โซนเหนือ อีสาน เกินมาตรฐาน 33 จังหวะ ‘ลำพูน’ พื้นที่สีแดง 80.5 ไมโครกรัม ส่วน กทม. ทุกพื้นที่อากาศสดใสต่อเนื่อง

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA รายงาน สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมง ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” เมื่อเวลา 08.00 น. ของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 พบ 33 จังหวัด ที่มีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐาน โดยมี 1 จังหวัดที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจในระดับสีแดง  คือ #ลำพูน 80.5 ไมโครกรัม

ในขณะที่อีก 32 จังหวัดมีค่าฝุ่นที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพสีส้ม ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานครพบเช้าวันนี้ค่าคุณภาพอากาศดีมาก  ทั่วทุกเขตพื้นที่

แอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงอยู่ในระดับสีส้มต่อเนื่องโดยเฉพาะโซนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น”

มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

ฝุ่น PM 2.5

ฝุ่น PM 2.5

ฝุ่น PM 2.5

ฝุ่น PM 2.5

ฝุ่น PM 2.5