ราคาน้ำมันดิบ (27 ก.พ. 67) ปรับเพิ่ม หลังสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางยังคุกรุ่น

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางยังคงคุกรุ่น ท่ามกลางการชะลอการปรับลดอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคามีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 1% หลังสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังคงมีความไม่แน่นอน โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่สหรัฐ Jake Sullivan รายงานผ่านสำนักข่าว CNN ว่าการเจรจาแลกเปลี่ยนตัวประกันระหว่างสหรัฐ อียิปต์ กาตาร์ และอิสราเอล ที่ประเทศฝรั่งเศส ยังอยู่ในระหว่างการเจรจาในรายละเอียด ซึ่งยังคงไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

ตลาดน้ำมันดิบได้รับแรงหนุน หลังราคาน้ำมันดีเซลยุโรปปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น จากมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ความไม่สงบในทะเลแดง และการส่งออกน้ำมันดีเซลสหรัฐไปยังยุโรปปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตาม การส่งออกน้ำมันดีเซลสหรัฐคาดว่าจะกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งในเดือน มี.ค. 2567 หลังเสร็จสิ้นการซ่อมบำรุง

Goldman Sachs ปรับเพิ่มคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ปี 2567 ใหม่ สู่ระดับ 87 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล สูงขึ้นกว่าครั้งที่แล้วที่ 85 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล จากความขัดแย้งในทะเลแดงที่คาดว่าจะทวีความรุนแรงมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (FED) นายคริสโตเฟอร์ วอลเลอร์ กล่าวว่า ผู้กำหนดนโยบายทางการเงินของ FED ควรชะลอการปรับลดอัตราดอกเบี้ยต่อไปอีกอย่างน้อย 2 เดือน เนื่องจากตัวเลขอัตราเงินเฟ้อยังคงสูงกว่าที่ FED ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 2% และเศรษฐกิจสหรัฐยังคงเปราะบาง ทำให้ตลาดคาดการณ์ว่า FED มีแนวโน้มที่จะเลื่อนนโยบายการลดอัตราดอกเบี้ยออกไปก่อน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังราคามีการปรับตัวสูงขึ้นหลายวัน เนื่องจากที่ตลาดคาดการณ์อุปทานน้ำมันเบนซินในตะวันออกกลางจะปรับตัวสูงขึ้นหลังโรงกลั่นบางส่วนมีการปิดซ่อมบำรุงเสร็จสิ้น อย่างไรก็ตาม ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากโรงกลั่นเกาหลีใต้เกิดเหตุไฟไหม้เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2567 และตัวเลขการส่งออกน้ำมันเบนซินอินเดียเดือน ม.ค. 2567 ปรับลดลง 18.3% เทียบเดือนก่อนหน้า

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตัวเลขอุปทานน้ำมันดีเซลอินเดียเดือน ธ.ค. 2566 ปรับสูงขึ้น 1.6% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม สต๊อกน้ำมันดีเซลยุโรปประจำสัปดาห์วันที่ 22 ก.พ. 2567 ปรับลดลง 1.2% สู่ระดับ 1.93 ล้านตัน