ราคาน้ำมันดิบ (1 มี.ค. 67) ปรับลด หลังการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปกปรับตัวสูงขึ้น

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปกปรับตัวสูงขึ้น

วันที่ 1 มีนาคม 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสปรับลดลง หลังการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปกเพิ่มขึ้นในเดือน ก.พ. 67 สวนทางกับนโยบายลดการผลิตโดยสมัครใจของบางประเทศ โดยสาเหตุหลักมาจากการฟื้นตัวของการผลิตน้ำมันในลิเบียประมาณ 150,000 บาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ตาม กลุ่มโอเปกยังคงมุ่งมั่นที่จะรักษาเสถียรภาพของตลาด โดยจะมีการนัดประชุมหารือกันอีกครั้งในต้นเดือน มี.ค. 67

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 29 ก.พ. 2567 อยู่ที่ 78.26 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.28 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 83.62 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.06 เหรียญสหรัฐ

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลทั่วไป (PCE) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวเพิ่มขึ้นเพียง 2.4% ในเดือน ม.ค. 67 เมื่อเทียบรายปี ซึ่งน้อยกว่าเดือน ธ.ค. 66 ที่ระดับ 2.6% บ่งชี้ถึงอุปสงค์ในสหรัฐที่เริ่มชะลอตัว

ผู้นำกลุ่มฮามาสได้พบปะกับเอกอัครราชทูตจีนประจำกาตาร์ เพื่อหารือกันเกี่ยวกับสถานการณ์ในฉนวนกาซา รวมทั้งแนวทางยุติสงคราม และการให้ความช่วยเหลือต่อชาวปาเลสไตน์

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันเบนซินในภูมิภาคเริ่มชะลอตัวลง ท่ามกลางปริมาณน้ำมันเบนซินจากตะวันออกกลางที่ไหลเข้าสู่เอเชียมากขึ้น อย่างไรก็ดี อุปทานในไต้หวันมีแนวโน้มปรับลดจากการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่น

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ก่อนหน้า แม้จะเป็นช่วงก่อนเข้าสู่เทศกาลถือศีลอด ประกอบกับจีนที่มีแนวโน้มส่งออกน้ำมันดีเซลสู่ภูมิภาคมากขึ้น