ราคาน้ำมันดิบ (24 เม.ย. 67) ปรับเพิ่ม หลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐลดต่ำกว่าคาด

ราคาน้ำมันดิบ

 ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 2% หลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐลดต่ำกว่าคาด

วันที่ 24 เมษายน 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคามีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 2% หลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐลดต่ำกว่าคาด โดยสถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) เปิดเผยข้อมูลตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 19 เม.ย. 67 ปรับตัวลดลงกว่า 3.237 ล้านบาร์เรล ซึ่งสวนทางจากนักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นราว 1.8 ล้านบาร์เรล หลังโรงกลั่นในประเทศกลับมาดำเนินการจากการปิดซ่อมบำรุงในช่วงก่อนหน้า

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 23 เม.ย. 2567 อยู่ที่ 83.36 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.46 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ 88.42 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.42 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

เศรษฐกิจยุโรปขยายตัวสูงสุดในรอบ 12 เดือน จากตัวเลขดัชนี PMI ยุโรปของเดือน มี.ค. 67 ปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 51.4 ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะปรับเพิ่มสู่ระดับ 50.7 ขณะที่ตัวเลขการจ้างงานปรับเพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือน มิ.ย. 66 แสดงให้เห็นถึงภาวะเศรษฐกิจของยุโรปที่เริ่มแข็งแกร่งขึ้น

ตลาดจับตาดูตัวเลข GDP และการใช้จ่ายส่วนบุคคลของสหรัฐ ประจำไตรมาสแรกของปี ซึ่งคาดว่าจะออกในช่วงปลายสัปดาห์นี้ โดยตลาดคาดว่าหาก GDP เติบโตมากกว่า 3% ซึ่งแสดงถึงเงินเฟ้อที่ยังไม่ชะลอตัวลง ซึ่งจะส่งผลต่อการตัดสินใจของธนาคารกลางสหรัฐในการปรับอัตราดอกเบี้ยต่อไป

Advertisment

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตัวเลขนำเข้าน้ำมันเบนซินของอินโดนีเซียในเดือน ก.พ. 67 ปรับลดลงกว่า 2.79% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า เนื่องจากอุปสงค์ในประเทศชะลอตัว

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตัวเลขนำเข้านำมันดีเซลของอินโดนีเซียในเดือน ก.พ. 67 ปรับเพิ่มขึ้น 16.2% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า อย่างไรก็ดี ราคายังได้รับแรงกดดันจากตัวเลขการส่งออกของจีนซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น