ราคาน้ำมันดิบ (25 เม.ย. 67) ปรับลด หลังสถานการณ์ในตะวันออกกลางผ่อนคลาย

Oil

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสถานการณ์ในตะวันออกกลางผ่อนคลาย แม้สต๊อกน้ำมันสหรัฐปรับลดสวนคาด

วันที่ 25 เมษายน 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวลดลง หลังนักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลาง จากการที่อิหร่านและอิสราเอลยังคงสงวนท่าที อย่างไรก็ตาม อิสราเอลอาจเดินหน้าใช้ปฏิบัติการภาคพื้นดินโจมตีเมืองราฟาห์ หลังสหรัฐผ่านร่างกฎหมายให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่อิสราเอลจำนวน 2.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 24 เม.ย. 2567 อยู่ที่ 82.81 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.55 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 88.02 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.40 เหรียญสหรัฐ

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของภาคการผลิตและบริการสหรัฐในเดือน เม.ย. 67 ปรับตัวลดลงสู่ระดับ 50.9 ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 4 เดือน จากระดับ 52.1 ในเดือน มี.ค. 67 ที่ผ่านมา ซึ่งบ่งชี้ถึงการชะลอตัวของกิจกรรมทางธุรกิจสหรัฐ

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) เปิดเผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 19 เม.ย. 67 ปรับตัวลดลงกว่า 6.4 ล้านบาร์เรล แตะระดับที่ 453.6 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับเพิ่มขึ้น 0.8 ล้านบาร์เรล

Advertisment

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์ในภูมิภาคยังคงชะลอตัว ขณะที่เหตุการณ์แผ่นดินไหวในไต้หวันเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาไม่ส่งผลต่อการผลิตของโรงกลั่น

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจีนมีแนวโน้มส่งออกน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น ขณะที่อุปสงค์โดยรวมในภูมิภาคยังคงน้อยกว่าอุปทาน ส่งผลให้ผู้ผลิตบางส่วนกำลังพิจารณาการลดกำลังการผลิต