ลุ้นผลตรวจข้าวจำนำ 10 ปี ออกพรุ่งนี้ (20 พ.ค.)

ภูมิธรรม เวชยชัย
ภูมิธรรม เวชยชัย

“ภูมิธรรม” เผยให้รอดูผลตรวจสอบข้าว 10 ปี ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ วันจันทร์ 20 พ.ค. 2567 นี้ หลังเอกชนนำไปตรวจ พบไร้ปัญหา ทั้งสารก่อมะเร็ง สารตกค้าง สั่ง อคส.เตรียมเปิดประมูล วางเงื่อนไข ขายลอตเดียว

วันที่ 19 พฤษภาคม 2567 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ตนได้ทราบข่าวถึงผลการนำข้าว 10 ปีไปตรวจสอบในห้องแล็บของบริษัทชั้นนำ ซึ่งข้าวที่นำไปตรวจเป็นข้าวที่ตนเคยส่งไปให้รายการ 3 มิติ นำไปทดลองหุงรับประทาน ปรากฏว่าผลตรวจดีมาก และเป็นการตรวจของเอกชนเอง ไม่มีปัญหา ทั้งสารก่อมะเร็ง สารตกค้างจากการรมควัน แต่เพื่อความชัดเจน กระทรวงพาณิชย์เองได้ส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบด้วย เพื่อความชัดเจนและคลายข้อสงสัย

โดยเบื้องต้นทราบว่ากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะแถลงข่าววันจันทร์นี้ ตอนนี้ยังตรวจไม่เสร็จ เพราะต้องตรวจเรื่องคุณภาพข้าว สารตกค้างต่าง ๆ ในข้าว ตรวจละเอียดทั้งหมด ผมขอให้รอผลตรวจ ถ้าชัดเจนแล้วเขาจะออกมาแถลงคอนเฟิร์มทั้งหมดว่าเป็นยังไง

ทั้งนี้ ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ได้สั่งการให้องค์การคลังสินค้า (อคส.) เตรียมร่างทีโออาร์ เพื่อเปิดประมูลแล้ว ขณะนี้กำลังดูทีโออาร์ให้รัดกุม โดยเงื่อนไขจะประมูลยกคลัง ไม่แยกประมูล เพราะอยากขายทีเดียวให้หมด และกำลังดูว่าจะมีการจัดอันดับ 1-5 หรือไม่ หากเจรจาราย 1 ไม่จบ ก็ให้เลื่อนราย 2 ราย 3 ขึ้นมาแทน จะได้ไม่ต้องเปิดประมูลใหม่ ซึ่งจะดูในรายละเอียดที่ชัดเจนอีกครั้ง

“ที่ทำมาทั้งหมดต้องการให้ทุกฝ่ายสบายใจ ถ้ายังมีความคลางแคลงใจ ก็จะทำให้ชัดเจน และในการประมูลจะให้ประมูลทั้งกอง เพราะข้าวไม่ได้มากแค่ 150,000 กระสอบ ซึ่งข้าวลอตนี้เดิมก็ประมูลเป็นข้าวดี ตอนนี้เราตรวจให้ก่อน ไม่คิดจะให้คนมาเสี่ยงในการบริโภค หรือแม้แต่ที่จะขายไปตลาดแอฟริกาที่เป็นตลาดข้าวเก่า เราก็ไม่อยากให้มีประเด็นอะไร จึงทำให้เคลียร์ทุกข้อสงสัย ก่อนที่จะเปิดประมูล” นายภูมิธรรมกล่าว

Advertisment