ราคาน้ำมันดิบ (27 พ.ค. 67) ปรับเพิ่ม สถานการณ์ตะวันออกกลางยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิด

Oil

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นหลังสถานการณ์ในตะวันออกกลางยังคงต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางเศรษฐกิจสหรัฐที่ยังคงมีความไม่แน่นอน

วันที่ 27 พฤษภาคม 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคามีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังสถานการณ์ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ในภูมิภาคตะวันออกกลางบริเวณฉนวนกาซาอาจมีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้น ภายหลังรัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน ซึ่งมีบทบาทในการเจรจาสันติภาพระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส เสียชีวิตพร้อมกับประธานาธิบดีของอิหร่านในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 24 พ.ค. 2567 อยู่ที่ 77.72 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.85 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ 82.12 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.76 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งบ่งชี้ว่าคณะกรรมการกลางธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) มีแนวโน้มที่จะปรับลดขนาดงบดุลลง (QT) จากระดับ 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ มาอยู่ที่ระดับ 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งการปรับลดวงเงินการทำ QT จะส่งผลให้มีสภาพคล่องหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น โดยการปรับลดงบดุลนี้จะเริ่มขึ้นนับตั้งแต่เดือน มิ.ย. 67

อย่างไรก็ตาม รายงานดังกล่าวที่มีความไม่แน่นอนเรื่องการลดดอกเบี้ย ส่งผลให้ FedWatchTool คาดว่าเฟดจะเริ่มลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 5.25-5.50% ครั้งแรกในเดือน พ.ย. 67 ช้ากว่าคาดการณ์เดิมในเดือน ก.ย. 67

Advertisment

Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 24 พ.ค. คงที่อยู่ที่ระดับ 497 แท่น ในขณะที่แท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติปรับลดลง มาอยู่ที่ระดับ 99 แท่น ซึ่งถือเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือน ต.ค. 64

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดูไบ แม้ความต้องการใช้น้ำมันเบนซินภายในภูมิภาคมีสัญญาณฟื้นตัวขึ้น ภายหลังปริมาณการส่งออกน้ำมันเบนซินของสิงคโปร์ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 22 พ.ค. 67 ปรับสูงขึ้น 16.9% มาอยู่ที่ระดับ 0.71 ล้านตัน

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงตามราคาน้ำมันดูไบ หลังตัวเลขสต๊อกน้ำมันดีเซลคงคลังของสิงคโปร์ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 22 พ.ค. 67 เพิ่มขึ้น 8.14% มาอยู่ที่ระดับ 10.9 ล้านบาร์เรล นอกจากนี้ราคายังคงได้รับแรงกดดันจากปริมาณการส่งออกน้ำมันดีเซลของญี่ปุ่นที่ปรับเพิ่มขึ้นราว 8.4% มาอยู่ที่ระดับ 0.28 ล้านบาร์เรล ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

Advertisment