พาณิชย์ ยกระดับสินค้า OTOP คาดเกิดการซื้อ-ขายทันทีกว่า 10 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จับมือ 8 นักออกแบบชั้นนำระดับสากล ร่วมพัฒนาผู้ประกอบการ OTOP จุดประกายศักยภาพ ขยายฐานผู้บริโภค ในงาน Mini Trade Show ขณะที่ภายในงานเปิดเจรจาการค้าคาดว่าจะก่อให้เกิดมูลค่าซื้อขายทันทีและภายใน 1 ปี ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

นายวราวุฒิ สมหวังประเสริฐ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมแสดงสินค้า (Product Display) Mini Trade Show และ เจรจาธุรกิจ (Business Matching) เป็นการจัดแสดงผลงานของผู้ประกอบการ OTOP ที่ผ่านการพัฒนาเชิงลึกจากโครงการพัฒนาและส่งเสริมการตลาดสินค้า OTOP สู่ตลาดสากลหรือ “OTOP Premium Go Inter” ปีที่ 9 เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2567 ที่ผ่านมา ว่า กรมได้ให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการท้องถิ่นซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของประเทศมาโดยตลอด หนึ่งในภารกิจสำคัญคือโครงการ “OTOP Premium Go Inter” ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 9

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและส่งเสริมการตลาดสินค้า OTOP สู่สากล เกิดขึ้นจากความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการ OTOP เสริมสร้างขีดความสามารถในการทำธุรกิจระหว่างประเทศ โดยเน้นในด้านการตลาดและการบริหารจัดการธุรกิจส่งออก ซึ่งควบคู่ไปกับการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP ให้มีความทันสมัย แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทยที่งดงาม พัฒนาและยกระดับสินค้าให้มีมูลค่าเพิ่มและตรงกับความต้องการของตลาดต่างประเทศ ด้วยการใช้กลยุทธ์ Soft Power ที่นำวัตถุดิบเป็นสำคัญในการผลักดันการสร้างแบรนด์ระดับชาติ

ซึ่งล้วนอาศัยต้นทุนทางด้านวัฒนธรรม ความคิดสร้างสรรค์ และเทคโนโลยี เพื่อให้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการสร้างสรรค์สินค้า ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม จนประสบความสำเร็จไปทั่วโลก ไม่ใช่เพียงการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังเน้นการสื่อสารเรื่องราว วัฒนธรรม และอัตลักษณ์ไทยผ่านสินค้า OTOP

งานแสดงสินค้า Mini Trade Show และเจรจาธุรกิจ (Business Matching) เป็นกิจกรรมทดสอบตลาดภายใต้โครงการพัฒนาและส่งเสริมการตลาดสินค้า OTOP สู่ตลาดสากล หรือ “OTOP Premium Go Inter”

ปีที่ 9 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Unstoppable” ก้าวต่อไป เดินหน้าต่อแบบไม่หยุดยั้ง สร้างพื้นที่แห่งธุรกิจ พื้นที่สร้างสรรค์สินค้าใหม่ สุดครีเอต ด้วยการเชื่องโยงนักสร้างสรรค์กับผู้ประกอบการ ให้มาร่วมกันใช้ความคิดสร้างสรรค์ต่อยอด และยกระดับผลิตภัณฑ์ที่สามารถขายได้จริง และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ของชุมชนเมืองในระดับสากล แต่ยังคงเอกลักษณ์ของผู้ประกอบการแต่ละราย

ADVERTISMENT

ภายในงานมีการจัดแสดงสินค้าต้นแบบ ไลฟ์สไตล์และแฟชั่นคอลเล็กชันใหม่กว่า 200 รายการ จากผู้ประกอบการ OTOP ทั่วประเทศ 41 ราย ที่ถูกคัดสรรอย่างเข้มข้น บ่มเพาะด้วยโจทย์ Trader ทั้งไทยและญี่ปุ่น เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าจะตอบโจทย์ตลาดได้จริง และการให้คำแนะนำจากกูรูชั้นนำด้านการออกแบบ และการตลาดโลกด้วย

ADVERTISMENT

นอกจากนี้ DITP ยังได้เชิญทั้งกลุ่มผู้ค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า และโรงแรมชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ เข้าร่วมเจรจาการค้าภายในงานอีกด้วย และคาดว่าผลการจัดกิจกรรมครั้งนี้จะก่อให้เกิดมูลค่าซื้อขายทันทีและภายใน 1 ปี ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท”

ทางด้านผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการค้าสินค้าไลฟ์สไตล์ กล่าวว่า นอกจากเป้าหมายทางเศรษฐกิจ
ยังหวังให้โครงการนี้เป็นมากกว่าการพัฒนาสินค้า แต่เป็นการสร้าง “ความภาคภูมิใจ” ให้กับผู้ประกอบการ OTOP ทุกท่าน ให้พวกเขารู้สึกว่าสินค้าของตนเองไม่ใช่แค่สินค้าทั่วไป แต่เป็นผลงานที่สะท้อนถึงความคิดสร้างสรรค์ ภูมิปัญญา และวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของไทย OTOP เติบโตอย่างยั่งยืน ไม่เพียงแค่รายได้ แต่เป็นการพัฒนาศักยภาพ การสร้างเครือข่าย และการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ร่วมกัน

สิ่งสำคัญที่สุดที่อยากฝากไว้คือ “ความมุ่งมั่น” และ “ความเชื่อมั่นในตนเอง” เพราะความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นแค่เพียงความรู้และทักษะ แต่มาจากความตั้งใจและความอดทน กรมฯ พร้อมที่จะสนับสนุน และเคียงข้างผู้ประกอบการ OTOP ทุกท่าน ตลอดเส้นทางการก้าวเข้าสู่ความสำเร็จระดับสากล