นบข.จ่อเคาะช่วยชาวนาไร่ละ 1 พันบาท 25 พ.ย.นี้ ก่อนชง ครม.อนุมัติงบ

รัฐบาล เผยประชุม นบข. 25 พ.ย. เตรียมเคาะมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรไร่ละ 1,000 บาท ครัวเรือนไม่เกิน 10 ไร่ ก่อนชง ครม.อนุมัติงบต่อไป

นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเป็นประธานการประชุม
คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เพื่อพิจารณาตามที่ ศ.ดร นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอโครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าวไร่ละ 1,000 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 10 ไร่

จากนั้น มติดังกล่าวจะถูกนำเสนอที่ประชุม ครม. เพื่อดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป

“ทุกนโยบายที่กระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์ ดำเนินการได้พิจารณาอย่างรอบคอบ คำนึงถึงเกษตรกรเป็นหลัก เพื่อบรรเทาถึงความเดือดร้อน โดยเฉพาะการลดภารค่าใช้จ่ายและการสนับสนุนการทำเกษตร
เพื่อสร้างรายให้กับเกษตรกรต่อไป”นายอนุกูล กล่าว

สำหรับเงินในโครงการฟื้นฟูเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัย ปี 2567 ที่ ครม.อนุมัติวงเงินไป 2,553 ล้านบาท ขณะนี้กระทรวงเกษตรได้มอบหมายทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหายและรวบรวมข้อมูลเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในช่วงวันที่ 14 ก.ค. 67 – 31 ต.ค. 67 จำนวน 59 จังหวัดแล้ว

ทั้งนี้ จังหวัดที่ได้รับผลกระทบอุกทกภัยอย่างจังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ ล่าสุดได้รับรายงานว่าเงินฟื้นฟูเกษตรได้ถึงมือเกษตรกรแล้ว ซึ่งเกษตรกรพอใจเป็นอย่างมาก

ADVERTISMENT