
‘พีระพันธุ์’ มอบของขวัญปีใหม่ 2568 ยันไม่ขึ้นค่าไฟแน่ จ่อตรึงไว้ 4.18 บาท/หน่วย (ม.ค.-เม.ย. 68) ลุยหาตัวเลขที่ถูกลงหากทำได้ พร้อมตรึงดีเซลต่อ 33 บาทต่อลิตร
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานกล่าวว่า กระทรวงพลังงานได้เตรียมตรึงราคาค่าไฟไว้ที่ 4.18 บาทต่อหน่วย งวดมกราคม-เมษายน 2568 โดยยืนยันว่าจะไม่มีการขึ้นค่าไฟอย่างแน่นอน รวมถึงพยายามศึกษาหาแนวทางที่สามารถทำให้ราคาค่าไฟถูกลงต่ำกว่า 4.18 บาทต่อหน่วย เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2568 ให้กับประชาชน
นายพีระพันธุ์กล่าวต่อไปว่า ตนมีความตั้งใจว่าจะพยายามรักษาค่าไฟเพื่อช่วยค่าครองชีพของประชาชน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐทั้งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ก็ต้องพร้อมที่จะเข้ามาดูแลค่าใช้จ่ายของประชาชน ซึ่งพยายามบริหารจัดการให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยในทุก ๆ ด้าน ประชาชนไม่เดือดร้อน
ดังนั้น การบริหารจัดการสภาพคล่องถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ค่าไฟถูกลง อย่างไรก็ตาม การพิจารณาเสนอแนวทางค่าไฟที่เหมาะสมเป็นอำนาจของสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ไม่ได้เป็นอำนาจของรัฐมนตรีโดยตรง
แต่ขณะเดียวกันทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กฟผ., สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และ ปตท. ก็จะพูดคุยหารือถึงความเป็นไปได้ในการพิจารณาค่าไฟที่เหมาะสมในราคาที่ถูกลงและไม่สร้างผลกระทบให้กับประชาชน
ส่วนราคาน้ำมันดีเซลกระทรวงพลังงานก็จะเตรียมต่ออายุมาตรการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 33 บาทต่อลิตรต่อไปอีก ตั้งแต่ 1 มกราคม-31 มีนาคม 2568 หลังจากจะหมดอายุในวันที่ 31 ธันวาคม 2567
“พยายามตรึงไว้หมด ทั้งราคาค่าไฟและราคาน้ำมันดีเซล เพื่อให้ประชาชนไม่เดือดร้อน ขอให้มั่นใจว่าค่าไฟงวดปีใหม่นี้จะไม่เกิน 4.18 บาทต่อหน่วยแน่นอน” นายพีระพันธุ์กล่าว