“เอ็กโก้-กัลฟ์”ถอยประมูลนำเข้า LNG รอลุ้นลอตใหญ่

หาก๊าซรับดีมานด์ - กฟผ.เตรียมเปิดประมูลหาผู้นำเข้าก๊าซ LNG เพื่อรองรับความต้องการใช้ในโรงไฟฟ้าของ กฟผ.ตามนโยบายเปิดเสรีธุรกิจก๊าซของกระทรวงพลังงาน
นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า มีความสนใจเข้าร่วมประมูลนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในส่วน 5 ล้านตัน เพื่อเป็นเชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้า ซึ่งจะมีการสร้างคลังก๊าซลอยน้ำ หรือ FSRU (floting storage regasification unit) บริเวณทะเลอ่าวไทย รองรับการนำเข้า

ขณะที่โควตานำเข้านำร่องปริมาณ 1.5 ล้านตัน ตามนโยบายเปิดเสรีธุรกิจก๊าซธรรมชาติของกระทรวงพลังงาน ที่ต้องการเพิ่มผู้เล่นในตลาด และเกิดการแข่งขันมากขึ้นนั้น ราชบุรีฯยังไม่พร้อมร่วมประมูล และขอศึกษารายละเอียดใน2 ประเด็น คือ 1) คุ้มค่าลงทุนหรือไม่ และ 2) ความชัดเจนของเงื่อนไขการประมูล (TOR) เป็นอย่างไร โดยเฉพาะเงื่อนไขที่จะกำหนดคุณสมบัติของผู้เข้าประมูล เช่น ต้องมีประสบการณ์นำเข้าก๊าซหรือไม่ เพราะหากกำหนดใน TOR อาจจะมีผู้ประกอบการเพียงไม่กี่รายที่เข้าร่วมประมูลได้

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาจากผู้สนใจเข้าร่วมประมูล เช่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี้ ดีเวลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ฯลฯ ถือเป็นการแข่งขันที่ “สูงมาก” เพราะนอกจากจะเป็นบริษัทใหญ่แล้วยังมีประสบการณ์ในการนำเข้าก๊าซ LNG ด้วย โดยเฉพาะ ปตท.ที่เดิมเป็นผู้นำเข้าก๊าซ LNG เพียงรายเดียวในช่วงที่ผ่านมา ก็ต้องร่วมประมูลเพื่อรักษา

ส่วนแบ่งทางการตลาดเอาไว้ อย่างไรก็ตาม สำหรับธุรกิจก๊าซ LNG ยังคงเป็นเรื่องใหม่สำหรับผู้ประกอบการในไทย ฉะนั้น ราชบุรีฯยังต้องใช้เวลาในการเตรียมพร้อมก่อน และในอนาคตอาจจะร่วมมือกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจนี้ เช่น ญี่ปุ่น รวมถึงนักลงทุนอื่น ๆ ที่สนใจเข้าร่วมการประมูล“ศักยภาพของ กฟผ.อาจต้องให้เอกชนเข้ามาร่วมดำเนินการในช่วงเริ่มต้น เพราะการเป็นผู้จัดหาเชื้อเพลิงเป็นเรื่องใหม่ รวมถึงก่อนหน้านี้ก็ซื้อก๊าซจาก ปตท.เท่านั้น ในรายละเอียดจึงต้องดูให้ชัดเจน เพราะ กฟผ.เป็นรัฐวิสาหกิจ การจะกำหนดสเป็กก็ต้องดูให้ดีเพื่อไม่ให้มีการตั้งคำถามว่าล็อกสเป็กหรือไม่ด้วย แต่ความคืบหน้าล่าสุดคิดว่าอาจจะต้องขยับช่วงนำเข้าคือปลายปีนี้ออกไป เพราะเป็นช่วงฤดูหนาว ส่งผลให้ความต้องการใช้ก๊าซเพิ่มขึ้นและราคาจะปรับตัวสูงขึ้นด้วย”

ด้านนายรัฐพล ชื่นสมจิตต์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการพัฒนาองค์กร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี้ ดีเวลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ Gulf กล่าวว่า

สำหรับการเปิดประมูลก๊าซ LNG1.5 ล้านตัน ของ กฟผ.ที่จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ สัญญาซื้อขายตลาดจร (spot) และสัญญาซื้อขายระยะยาว (long term) นั้น กัลฟ์ฯสนใจจะเข้าร่วมเฉพาะในสัญญาระยะยาวเท่านั้น คาดว่า กฟผ.จะเปิดประมูลสัญญาระยะสั้นก่อนในเร็ว ๆ นี้ หาก กฟผ.มีความชัดเจนว่าจะเปิดประมูลสัญญาระยะยาว กัลฟ์ฯจะหารือกับพันธมิตรทันที เช่น บริษัท มิตซุย และบริษัท โตเกียวแก๊ส ซึ่งเชี่ยวชาญในธุรกิจก๊าซธรรมชาติอยู่แล้ว

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ผู้สนใจที่คาดว่าจะเข้าร่วมประมูลนำเข้าก๊าซ LNG ให้ กฟผ.คือ บริษัท กฟผ.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หรือ EGATi ที่มีพันธมิตรร่วมประมูลคือ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO เป็นต้น ปริมาณก๊าซ LNG ที่นำเข้าทั้งหมดจะรองรับความต้องการใช้ภายในโรงไฟฟ้าของ กฟผ.


อย่างไรก็ตาม การนำเข้าก๊าซ LNG ในช่วงเริ่มต้นของ กฟผ.ต้องใช้คลังรวมถึงท่อส่งก๊าซธรรมชาติของ ปตท.ที่ปัจจุบันมีศักยภาพรองรับที่ 10 ล้านตัน หลังจากนั้นจะขยายเพิ่มอีก 1.5 ล้านตันในปี 2562 และจะขยายศักยภาพเพิ่มอีก 7.5 ล้านตัน ที่คาดว่าจะก่อสร้างได้แล้วเสร็จตามแผนภายในปี 2565 รวมศักยภาพรองรับการนำเข้าที่ 19 ล้านตัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ