ราคาน้ำมันดิบ (19 ก.พ. 68) ปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลอุปทานปรับตัวลดลง

oil

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลอุปทานปรับตัวลดลง จากการโจมตีท่อส่งน้ำมันในรัสเซียและภาวะหนาวเย็นจัดในสหรัฐ

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่าปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคามีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังผลกระทบของการที่ยูเครนส่งโดรนโจมตีท่อส่งน้ำมันของรัสเซีย ส่งผลให้การขนส่งน้ำมันดิบของคาซัคสถานออกสู่ตลาดโลกผ่านทางรัสเซียปรับลดลง 380,000 บาร์เรลต่อวัน คิดเป็น 1% ของปริมาณอุปทานน้ำมันดิบทั่วโลก ทั้งนี้ ทางการรัสเซียคาดว่าต้องใช้เวลาในการซ่อมแซมความเสียหายนานถึง 2 เดือน

โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 18 ก.พ. 2568 อยู่ที่ 71.85 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.11 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ 75.84 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.62 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงหนุนจากสภาพอากาศหนาวเย็นจัดในสหรัฐ ซึ่งส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมัน โดยหน่วยงาน North Dakota Pipeline คาดการณ์ว่าการผลิตน้ำมันดิบในรัฐ North Dakota ซึ่งเป็นแหล่งผลิตอันดับ 3 ของสหรัฐจะปรับตัวลดลงมากถึง 150,000 บาร์เรลต่อวัน

ตลาดยังคงจับตาการตัดสินใจของกลุ่มโอเปกพลัสเกี่ยวกับการเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบซึ่งจะเริ่มในเดือน เม.ย. 68 โดยผู้ผลิตในกลุ่มโอเปกพลัสกำลังพิจารณาว่าจะเลื่อนการปรับเพิ่มกำลังการผลิตหรือไม่ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเรียกร้องให้ปรับลดราคาน้ำมันดิบลง

ผู้แทนของสหรัฐและรัสเซียได้มีการหารือกันที่กรุงริยาด ของซาอุดีอาระเบีย เพื่อเจรจายุติสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน โดยรัสเซียได้เสนอข้อเรียกร้องใหม่ โดยต้องการให้นาโตยกเลิกคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ในปี พ.ศ. 2551 ว่าจะรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก นอกจากนี้ สหรัฐและรัสเซียยังเห็นพ้องกันที่จะแต่งตั้งคณะทำงานที่ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของแต่ละฝ่าย เพื่อเริ่มดำเนินการกระบวนการยุติสงครามในยูเครนโดยเร็วที่สุด

ADVERTISMENT

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับเพิ่มขึ้นใกล้เคียงราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดคาดการณ์อุปทานน้ำมันเบนซินในภูมิภาคมีแนวโน้มปรับตัวลดลงจากการที่โรงกลั่นในไต้หวันปิดซ่อมบำรุงในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. 68 นอกจากนี้ ราคาน้ำมันเบนซินยังได้รับแรงหนุนจากแผนการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่นในซาอุดีอาระเบียในช่วงเดือน เม.ย. 68

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดกังวลอุปทานในภูมิภาคที่ยังอยู่ในระดับสูง จากการที่ส่วนต่างราคาน้ำมันดีเซลระหว่างเอเชียและยุโรปปรับตัวลดลงจาก -31 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน เหลือ -23 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน ลดความน่าสนใจสำหรับผู้ผลิตจากเอเชียที่จะส่งออกไปยังยุโรป

ADVERTISMENT