‘พีระพันธุ์’ ถก กกพ.ย้ำวิธีลดค่าไฟ 17 สต. ทำไม่ได้ หาช่องให้ทันงวดหน้า

พีระพันธุ์

‘พีระพันธุ์’ ถก กกพ. ย้ำวิธีลดค่าไฟ 17 สตางค์ ปรับเงื่อนไข Adeer-Fit ทำไม่ได้ ระบุเป็นเรื่องของสัญญา ยันเร่งหาแนวทางลดค่าไฟให้ทันงวดหน้า (พ.ค.-ส.ค. 68) พิจารณาปรับระบบ Pool Gas

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (19 ก.พ. 68) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานการประชุมกับเลขาธิการคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. และตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา

เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการลดค่าไฟ รวมทั้งกรณีที่ กกพ.เสนอให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ทบทวนเงื่อนไขการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP) และผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก (VSPP)

ซึ่งได้รับการต่อสัญญาและให้ได้รับการอุดหนุนส่วนต่างต้นทุน (Adder) รวมทั้งมาตรการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (เอฟไอที) จากผู้ผลิตไฟฟ้า เพื่อจะให้ค่าไฟสามารถปรับลดลงได้อีก 17 สตางค์

โดยที่ประชุมเห็นว่าไม่สามารถทำได้ตามแนวทางที่ กกพ.เสนอ เนื่องจากเป็นเรื่องของข้อผูกพันทางสัญญา ไม่ใช่เรื่องระเบียบ กกพ. ซึ่งเลขาธิการ กกพ. รับทราบและเข้าใจข้อกฎหมายแล้ว โดยจะนำไปแจ้งให้คณะกรรมการ กกพ. ทราบต่อไป

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีข้อสรุปจากผู้แทนสำนักงานกฤษฎีกาว่า ข้อเสนอของ กกพ. เพื่อปรับลดค่าไฟในแนวทางนี้ไม่สามารถทำได้ และ รมว.พลังงานได้ขอให้ทาง กกพ.พิจารณาและทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อไม่ได้เกิดความสับสนในเรื่องดังกล่าว

ADVERTISMENT

นายพีระพันธุ์ยังเปิดเผยอีกว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลกำลังพิจารณาหาแนวทางที่จะปรับลดค่าไฟงวดต่อไปอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะแนวทางการปรับปรุงระบบ Pool Gas ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงสำคัญที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ดร.พูลพัฒน์ ลีสมบัติไพบูลย์ เลขาธิการสำนักงาน กกพ.ได้กล่าวถึงแนวทางการลดค่าไฟ 17 สตางค์ของ กกพ. รวมถึงวิธีลดค่าไฟได้ถึง 40 สตางค์ของ รมว.พีระพันธุ์ไว้ว่า การปรับทบทวนสัญญา Adder ใหม่ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องที่เคยหยิบยกเสนอให้ภาคนโยบายพิจารณาเป็นทางเลือกแล้วเมื่อหลายปีก่อน

ADVERTISMENT

ซึ่งถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เราพิจารณาแล้วว่าจะสามารถลดค่าไฟได้ถึง 17 สตางค์ แต่เมื่อมีข้อกังวลเกี่ยวกับข้อกฎหมายว่าจะทำได้หรือไม่นั้น ในความเป็นจริงการหาหรือกันในส่วนของสัญญาเป็นหน้าที่ของทางฝ่ายนโยบาย

หากเห็นว่าจำเป็นต้องพิจารณาหารือกัน กกพ.เองก็ยินดีที่จะให้การสนับสนุนเพราะเป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยลดการเลื่อมล้ำ หยุดสัญญาเหล่านั้นให้เป็นสัญญาที่เป็นธรรมขึ้น

อย่างไรก็ตาม กกพ.จะมีการสรุปผลตัวเลขค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) งวดหน้าเดือน พ.ค.-ส.ค. 2568 ในช่วงเดือนมีนาคม และจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นวันที่ 7 มี.ค.นี้ ก่อนประกาศอัตราค่าไฟให้มีความชัดเจนอีกครั้ง