ZF ดีลซื้อชิ้นส่วนรถไทยเพิ่ม 10 เท่า มูลค่ากว่า 18,000 ล้านบาท

ZF ดีลซื้อชิ้นส่วนรถไทยเพิ่ม 10 เท่า

บีโอไอ จับมือ ZF ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ Top 5 ของโลก จัดงาน “ZF Thailand Supplier Day 2025” เชื่อมผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่ซัพพลายเชนโลก ประกาศยกระดับไทยเป็นฐานการผลิตหลักในภูมิภาค ตั้งเป้าจัดซื้อชิ้นส่วนเพิ่ม 10 เท่า ใน 5 ปี มูลค่ากว่า 18,000 ล้านบาทต่อปี

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า บีโอไอและบริษัท แซดเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ร่วมกันจัดงานเจรจาจับคู่ธุรกิจ “ZF Thailand Supplier Day 2025” เพื่อเชื่อมโยงผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ผลิต Tier 2 และ Tier 3 ของไทยกับเครือบริษัท ZF พร้อมยกระดับสายการผลิต ZF ในประเทศไทยให้เป็นฐานการผลิตหลักของภูมิภาค เตรียมรับมือสงครามการค้าที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น

ทั้งนี้ กลุ่มบริษัท ZF เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ยักษ์ใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก จากประเทศเยอรมนี ดำเนินธุรกิจครอบคลุมภูมิภาคยุโรป อเมริกา เอเชีย-แปซิฟิก และแอฟริกา โดยถือเป็นผู้ผลิตในระดับ Tier 1 และเป็นผู้นำในการผลิตชิ้นส่วนสำคัญในรถยนต์

นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์
นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์

เช่น ระบบส่งกำลัง (Transmission), ระบบกันสะเทือน (Suspension) และโครงรถยนต์ (Chassis) โดยมีกลุ่มลูกค้าเป็นค่ายรถยนต์ชั้นนำต่าง ๆ ทั้งค่ายยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน โดยบริษัทได้เริ่มลงทุนในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2539 ปัจจุบันมีโรงงานผลิตในไทย 5 แห่ง ตั้งอยู่ในจังหวัดระยองและชลบุรี

ในปี 2568 นี้ ZF มีแผนจะยกระดับบริษัทในประเทศไทย ให้เป็นฐานการผลิตและจัดหาชิ้นส่วนหลักของภูมิภาคเพื่อส่งออกไปยังผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลก และมีนโยบายที่จะจัดหาและพัฒนาผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยรายใหม่ ๆ โดยเฉพาะผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในระดับ Tier 2 และ Tier 3 ให้สามารถพัฒนาเป็น Supplier และจำหน่ายให้กับเครือของ ZF เพื่อสนับสนุนการขยายธุรกิจของบริษัทในอนาคต และเป็นการเตรียมรับมือสงครามการค้าที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น

โดย ZF ตั้งเป้าเพิ่มงบฯจัดซื้อชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศไทย จากเดิมปีละ 50 ล้านยูโร (1,800 ล้านบาท) เป็น 500 ล้านยูโร (18,000 ล้านบาท) หรือเพิ่มขึ้น 10 เท่า ภายใน 5 ปีข้างหน้า พร้อมทั้งดึงเครือข่ายผู้ผลิตชิ้นส่วนจากต่างประเทศให้มาร่วมลงทุนในไทยด้วย

ADVERTISMENT