เอฟทีเอไม่กระทบผู้ผลิต นมเอ็มมิลค์บุกตลาดจีน

ส.ผู้ผลิตนมพาสเจอไรซ์ เล็งขยายตลาดส่งออก “จีน” ปลายปีเตรียมลอนช์ 2 ผลิตภัณฑ์ใหม่ มั่นใจเปิด FTA ไม่กระทบผู้ผลิต

นายวสันต์ จีนหลง นายกสมาคมผู้ผลิตนมพาสเจอไรซ์ ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมเอ็มมิลค์ กล่าวว่า ในปี 2561 ทางสมาคมผู้ผลิตนมพาสเจอไรซ์ เตรียมขยายตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์นมพาสเจอไรซ์ 100% ไปยังตลาดจีนและอาเซียนอื่นหลังจากที่ได้ทำตลาดที่ สปป.ลาวและกัมพูชาไปก่อนหน้านี้ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวนมซึ่งเป็นสมาชิก

“ตอนนี้สมาคมได้รับการรับรองมาตรฐานการนำเข้าจากจีนแล้ว เชื่อว่าปลายปีนี้จะส่งเข้าตลาดจีนได้ ตลาดนี้เป็นตลาดทีมีศักยภาพ เพราะคนจีนไม่ค่อยนิยมบริโภคนมในประเทศ จึงถือเป็นโอกาสของไทย หากสามารถผลักดันไปสู่ตลาดจีนได้จะทำให้การส่งออกนมขยายตัวได้มากขึ้น”

นอกจากนี้ ยังมีแผนเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ นมอัดเม็ด และนมพาสเจอไรซ์ประเภทที่เหมาะกับผู้แพ้นมวัวในช่วงปลายปีนี้ โดยจะทำตลาดทั้งในประเทศและตลาดส่งออก สำหรับช่องทางจำหน่ายในประเทศ ในปัจจุบันสามารถวางจำหน่ายในร้านค้าทั่วไป ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งแล้ว

นายวสันต์กล่าวเพิ่มเติมว่า สมาคมมีเป้าหมายจะเพิ่มสมาชิกในเครือข่าย4 จังหวัดขึ้นอีกปีละ 10% เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดที่ตั้งเป้าหมายไว้ และอนาคตจะขยายไปในพื้นที่จังหวัดอื่นต่อไป นอกจากการจำหน่ายในประเทศและส่งออกแล้ว ส่วนที่เหลือทางสมาคมยังรับผลิตให้กับเอกชนและนมโรงเรียน นอกจากนี้ยังมีโมเดลจะเปิดแหล่งเรียนรู้ให้กับสมาชิกเพื่อสร้างมาตรฐานแบบครบวงจร และช่วยลดต้นทุนตั้งแต่การเลี้ยง รีดนม รวมไปถึงเรื่องของอาหารสัตว์ และจัดทำศูนย์ฝากเลี้ยงตัวอ่อนเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของประเทศไทย โดยสมาคมได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทั้งนี้ ศูนย์นี้จะรับเลี้ยงตัวอ่อน เมื่อพร้อมเลี้ยงจะนำออกไปเลี้ยงและขยายพันธุ์ต่อไปได้

ส่วนประเด็นการเปิดตลาดสินค้านมและเนื้อโคภายใต้ข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-ออสเตรเลีย/นิวซีแลนด์ที่จะลดภาษีนำเข้าเป็น 0% ภายในปี 2568 นั้น นายวสันต์มองว่าไม่มีผลกระทบต่อผู้ผลิต เพราะสินค้านำเข้ากับผลิตภัณฑ์ของสมาคม เป็นสินค้าคนละชนิดและคนละกลุ่มตลาด จึงมั่นใจว่าด้วยตัวสินค้าที่มีคุณภาพจะยังรักษาตลาดได้

“สมาคมให้ความสำคัญในเรื่องคุณภาพและความสดของผลิตภัณฑ์มาก ถือเป็นจุดแข็งของสมาคม ทั้งยังมีความแตกต่างเรื่องรสชาติ และการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม สมาคม ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งเสริมการทำตลาดส่งออก เพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้เลี้ยงต่อไป”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ