“ศิริ” ลุย RPS ไฟฟ้าชีวมวล ส่งไม้กฟผ.ตีฝ่าแรงต้าน

“ศิริ” ลุยต่อโครงการ RPS ผลิตไฟฟ้าชีวมวล 3 จ.ชายแดนใต้ ด้าน กฟผ.ย้ำนโยบายเพื่อความเสถียรระบบไฟในพื้นที่ สหภาพ ถกปมโอนย้ายรายชื่อผู้ใช้ไฟ 5 แสนราย 27 มิ.ย.นี้

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ยังคงต้องดำเนินโครงการผลิตไฟฟ้าชีวมวลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการจัดตั้งบริษัท Regional Power System (RPS) เพื่อเป็นผู้บริหารจัดการโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล โดยใช้กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ลงทุนไปก่อนเบื้องต้น ในสัดส่วนที่ 51% และ 49% ให้ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ถือฝ่ายละครึ่ง โดยระยะแรกจะให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) เพื่อสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานในพื้นที่ ให้ชุมชนได้ใช้ประโยชน์มากที่สุด

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการนโยบายและแผน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า ได้มีการประชุมครั้งแรกไปแล้ว โดย กฟผ.ได้รับมอบจากฝ่ายนโยบายกระทรวงพลังงานเพื่อให้หารือทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางการดำเนินการโครงการดังกล่าว ซึ่งโครงการนี้เป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับนโยบายความมั่นคงทางด้านไฟฟ้า ของประชาชนในพื้นที่

ส่วนเรื่องการคัดค้านที่เกิดขึ้นจากหลายฝ่ายเราก็ต้องมาคุยหารือกัน เพราะเมื่อนโยบายมองประโยชน์ที่จะได้กับคนในพื้นที่โครงการก็ไม่จำเป็นต้องพับแผน และยังต้องประชุมกับคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เพื่อสรุปรายละเอียดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษารายละเอียดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในประเด็นข้อกังวลต่าง ๆ อาทิสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (สร.กฟภ.) คัดค้านการตั้งบริษัท RPS เนื่องจากประเมินไว้ว่าปริมาณชีวมวลไม่เพียงพอซึ่งอาจมีผลต่อเสถียรภาพระบบไฟ หรือประเด็นความน่ากังวลเรื่องกรณีการให้วิสาหกิจชุมชนเข้ามาบริหารบริษัท RPS หลังจากกองทุนจะทยอยลดสัดส่วนการถือหุ้นลงจาก 51% ซึ่งถูกมองว่าอาจมีบุคคลอื่น (นอมินี) มาแสวงหาผลประโยชน์ จึงต้องกำหนดให้ชัดว่าองค์ประกอบของวิสาหกิจชุมชนนั้นมีใครบ้าง และเรื่องการโอนย้ายผู้ใช้ไฟจาก กฟภ. 500,000 รายไปอยู่ภายใต้บริษัท RPS

Advertisment

ล่าสุดนายสมชาย อักษรภักดิ์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (สร.กฟภ.) ภาคใต้ เขต 3 กล่าวว่า ทางกรรมการ สร.กฟภ.ภาคใต้ 40-50 คนจะนัดหารือในวันนี้ (27 มิ.ย.) เพื่อยกระดับการออกมาตรการที่จะเคลื่อนไหวการคัดค้านแนวทางดังกล่าวเนื่องจากยังคงไม่มั่นใจว่าที่สุดรัฐบาลจะสามารถดูแลผู้ใช้ไฟในพื้นที่ 500,000 รายที่ปัจจุบันเป็นลูกค้า กฟภ.ไปสังกัดบริษัท RPS หากเกิดการขาดทุน

“เรื่องพนักงาน กฟภ. 3 จังหวัดใต้ 7 หมื่นคนที่ต้องโอนย้ายไปคงไม่ใช่ปัญหา แต่เราห่วงว่าผู้ใช้ไฟ 5 แสนคนจะเสี่ยงมากกว่าเพราะ RPS กำหนดให้ผลิตไฟจากชีวมวลโดยมีเป้าหมาย 3 จ.ชายแดนใต้กำลังผลิต 120 เมกะวัตต์ ซึ่งลำพังชีวมวลในพื้นที่ไม่พอ ขาดแคลนเชื้อเพลิงต้นทุนจะแพงแล้วที่สุดจะไปขึ้นค่าไฟฟ้า แม้ในช่วงแรกเอาใจลดค่าไฟเพื่อลดกระแสต่อต้าน” นายสมชายกล่าว