“พาณิชย์” ลุยโปรโมต 3 สินค้าเกษตรอินทรีย์แชมป์ประกวดรางวัลนวัตกรรมออกลุยตลาดต่างประเทศ

“พาณิชย์” ลุยโปรโมต 3 สินค้าเกษตรอินทรีย์แชมป์ประกวดรางวัลนวัตกรรมออกลุยตลาดต่างประเทศ เตรียมบุกฮ่องกงก่อนใช้เป็นฐานเจาะเข้าตลาดจีน หลังนำเปิดตัวงานออร์แกนิก เอ็กซโป ประสบความสำเร็จเกินคาด สร้างยอดขายทันที 1 ล้านบาท พร้อมเป็นที่ปรึกษาส่งผลงานเข้าประกวดเวทีนวัตกรรมทั่วโลกด้วย

น.ส.สุทัศนีย์ ราชเรืองระบิน รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ จะนำสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่ได้รับรางวัลในการประกวดนวัตกรรมอินทรีย์ (Thailand Organic Innovation Award – TOIA) จำนวน 3 สินค้า ได้แก่ น้ำส้มสายชูหมักจากน้ำกะทิไขมันต่ำอินทรีย์ ยี่ห้ออะกรีไลฟ์ ของบริษัท เอิร์ธบอร์น จำกัด , ซอสปรุงรสจากมะพร้าวอินทรีย์ ยี่ห้อชีวาดี ของบริษัท ชีวาดี โปรดักส์ จำกัด และเวชสำอางออร์แกนิคจากสะเดา เพื่อรักษาอาการจากโรคผิวหนัง ยี่ห้อ Znya ของบริษัท เบลสท์ โพรดักส์ ออฟ เอเซีย จำกัด ออกไปทำตลาดต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายแรกที่ตลาดฮ่องกง ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพและมีความต้องการสินค้าเกษตรอินทรีย์ และยังสามารถใช้ฮ่องกงเป็นฐานในการขยายเข้าสู่ตลาดจีนและประเทศอื่นๆ ในเอเชียได้ด้วย

“สินค้าเกษตรอินทรีย์ทั้ง 3 รายการนี้ เป็นสินค้าที่ผ่านการประกวดสินค้าที่นำนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการผลิต ซึ่งถือเป็นสินค้าที่โดดเด่นรายการใหม่ในแวดวงสินค้าเกษตรอินทรีย์ โดยกรมฯ ได้นำไปทดลองขายในงานออร์แกนิก เอ็กซ์โป ที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มียอดขายรวมกันประมาณ 1 ล้านบาท ถือเป็นการเปิดตัวได้เป็นที่น่าพอใจ และมั่นใจว่าสินค้าจะมีโอกาสจำหน่ายได้เพิ่มขึ้น เพราะกรมฯ มีแผนที่จะนำออกไปทำตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศอีก”น.ส.สุทัศนีย์กล่าว

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้เข้าไปเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้ประกอบการ ในด้านการทำตลาดสินค้าเกษตรนวัตกรรม สินค้าเกษตรอินทรีย์ และการเตรียมความพร้อมนำสินค้าไปประกวดในเวทีผลงานวิจัยและนวัตกรรม ทั้งเวทีระดับสากลและระดับโลกด้วย

สำหรับการจัดโครงการประกวดนวัตกรรมอินทรีย์ กรมฯ ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก มีผู้ประกอบการสินค้าเกษตรอินทรีย์จากทั่วประเทศส่งสินค้าเข้าประกวด 62 สินค้า และได้ทำการคัดเลือกสินค้าที่ผ่านเกณฑ์จนเหลือ 13 รายการ จากนั้นได้ตัดสินให้สินค้าน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำกะทิไขมันต่ำอินทรีย์ ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 2 คือ ซอสปรุงรสจากมะพร้าวอินทรีย์ และอันดับ 3 คือ เวชสำอางออร์แกนิคจากสะเดา


ส่วนสินค้าที่ได้รับรางวัลชมเชยมี 10 รางวัล ได้แก่ คริสป์มีแก่นตะวัน , ออร์แกนิกไรซ์แครกเกอร์ Bin Bin , สุราข้าวหอมออร์แกนิก Moon Master ,กาแฟ ม่อนดอยหลวง , นมข้าวผงออร์แกนิก Naturals CF , น้ำนมข้าวยาคูออร์แกนิก Daimond Fresh , ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมายุคินุโกะ , เครื่องดื่มลำไยอินทรีย์ สวนในเวียง , เห็นเข็มทองอบกรอบ ครัวมารยาท และปุ๋ยอินทรีย์ Green Cal