จ่อลดภาษีเลิกโฟม-พลาสติก PTTGC ผุดรง.รีไซเคิลพันล้าน

แฟ้มภาพ

“บิ๊กตู่” ให้หน่วยงานรัฐนำร่องลดใช้พลาสติก สั่ง “คลัง” ออกมาตรการหนุนผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติ-ถุงพลาสติกชีวภาพลดหย่อนภาษีได้ 1.25 เท่า “พาณิชย์” ดึง “ร้านสะดวกซื้อ-ซูเปอร์สโตร์-โมเดิร์นเทรด” ร่วมมือลดราคาสินค้าเมื่อผู้บริโภคไม่รับถุงพลาสติก “เซเว่น-เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-โลตัส” ขานรับ ด้าน PTTGC ผุดโรงงานพันล้านรีไซเคิลพลาสติกครบวงจร

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2561 ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการให้ส่วนราชการทุกกระทรวง กรม ดำเนินนโยบายเกี่ยวกับการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติเข้มข้นมากขึ้น

สั่งหน่วยงานรัฐลดขยะ-พลาสติก

โดยในส่วนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้เร่งสร้างความเข้าใจกับประชาชน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน เรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ เริ่มจากการจัดทำข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ป่าไม้ สัตว์ป่า ที่อนุรักษ์ ฯลฯ ให้เยาวชนได้ศึกษาเรียนรู้ ก่อให้เกิดความภาคภูมิใจในความเป็นไทย

ขณะเดียวกันก็ให้ส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจทั้งระบบคุมเข้มเรื่องปริมาณขยะ ด้วยการลดการใช้พลาสติก และกระดาษที่ใช้ในสำนักงาน และมอบหมายให้สำนักนายกรัฐมนตรีเป็นเจ้าภาพติดตามผล พร้อมให้รายงานความคืบหน้าในการดำเนินการให้นายกฯทราบเป็นระยะ ๆ

ใช้ภาษีหนุนบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก

นอกจากนี้ได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกันศึกษาหาวิธีการสนับสนุนส่งเสริมการลดขยะพลาสติก โดยให้นำมาตรการทางภาษีมาใช้สนับสนุนการลด หรือเลิกใช้อุปกรณ์ บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากพลาสติก อาทิ ถุงพลาสติก กล่องโฟม ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แนวทางหนึ่งที่สามารถดำเนินการให้เห็นผลในทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมได้โดยเร็วคือ การสนับสนุนให้มีการลงทุนผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่างชานอ้อย เป้าหมายเพื่อลดต้นทุนการผลิตให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ และให้กระทรวงการคลังกับกระทรวงพาณิชย์นำผลการศึกษาตลอดจนมาตรการทางภาษีเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาโดยเร็วที่สุด

คลังรับลูกสั่ง สศค.หามาตรการ

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า เรื่องมาตรการเกี่ยวกับการจูงใจภาคเอกชนลดใช้ถุงพลาสติกนั้น นายกฯสั่งการไปที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ส่วนกระทรวงการคลังยังไม่ได้มีมาตรการอะไรที่เกี่ยวข้องในขณะนี้

ขณะที่แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า รมว.คลังได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไปคิดมาตรการส่งเสริมผู้ประกอบการที่ผลิตบรรจุภัณฑ์ที่จะใช้ทดแทนพลาสติก ตามที่นายกฯสั่งการ คาดว่าส่วนหนึ่งจะมีมาตรการทางภาษีร่วมด้วย เพราะที่ผ่านมา สศค.ก็ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงกรมสรรพากร หารือถึงการให้สิทธิประโยชน์เพื่อจูงใจภาคเอกชนในการลงทุนไปแล้ว โดยจะให้นำค่าใช้จ่ายในการลงทุนผลิตถุงพลาสติกชีวภาพที่ย่อยสลายได้มาหักลดหย่อนภาษีได้ 1.25 เท่า และให้รณรงค์ให้ผู้ทำธุรกิจกับภาครัฐลดการใช้ถุงพลาสติก

พณ.วางมาตรการลดใช้พลาสติก 

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงได้จัดทำมาตรการลดการใช้ถุงพลาสติก 3 ด้าน 1) มาตรการสร้างและกำหนดนโยบายเพื่อลดการใช้ถุงพลาสติกในประเทศไทย โดยกรมการค้าภายในขอความร่วมมือให้ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์สโตร์ โมเดิร์นเทรดลดราคาสินค้าเมื่อผู้บริโภคไม่รับถุงพลาสติก 2) ส่งเสริมสนับสนุนให้หน่วยงานรัฐนำร่องลดการใช้ถุงพลาสติก โดยให้ทุกหน่วยงานสนับสนุนผู้ประกอบการที่เข้ามาจดทะเบียนร้านค้าที่ใช้ถุงพลาสติกย่อยสลายได้ ออกร้านกับงานแฟร์ของกระทรวงพาณิชย์ ให้ยกเลิกการใช้โฟมบรรจุอาหาร ตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. 2558 ลดการใช้ถุงหูหิ้วและแก้วพลาสติก ตั้งแต่ 1 ก.ค. 2561

พร้อมทั้งจัดจำหน่ายถุงพลาสติกหูหิ้วแบบย่อยสลายได้ให้กับผู้ประกอบการภายใน 6 เดือน 3) สร้างสังคมไร้ถุงพลาสติกและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยให้กรมการค้าภายในดูแลร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ 40,000 แห่งเข้าร่วมโครงการสานพลังช่วยคน คนช่วยโลก

PTTGC ลุยธุรกิจรีไซเคิล

ด้านความเคลื่อนไหวของภาคเอกชน นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ PTTGC เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัทมีแผนจะลงทุนโรงงานรีไซเคิลขยะพลาสติกครบวงจร กำลังการผลิตราว 10,000 ตัน มูลค่าลงทุนหลักพันล้านบาท

ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษา จะได้ข้อสรุปโครงการชัดเจนเดือนพฤศจิกายน 2561 จากนั้นจะเริ่มก่อสร้างโครงการช่วงปลายปี บนพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย (AIE) อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ระยะเวลาก่อสร้าง 2 ปี จะแล้วเสร็จและเริ่มผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลจำหน่วยให้ผู้ผลิตสินค้าสำเร็จรูปที่มีมูลค่าเพิ่มสูง เช่น สินค้าแฟชั่น เฟอร์นิเจอร์ ประมาณปี 2563

“ตอนนี้มีคุยกับโรงงานรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ในเรื่องการซัพพลาย เบื้องต้นกำลังศึกษา business model วางขอบเขตว่าจะเป็นโรงงานขนาดใหญ่ เพราะต้องการให้เกิดอิมแพ็กต์เพราะปริมาณขยะที่ลงทะเล แม่น้ำลำคลองสูงถึงปีละ 500,000 ตัน มีโรงงานนี้แล้วขยะจะหายไปในจำนวนที่รู้สึกได้ รูปแบบการลงทุนไม่ได้อยากทำเพียงแค่บริษัทใหญ่ 1-2 บริษัท อยากให้คนไทยมีส่วนร่วม สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมภายใน 2 ปี”

ต่อยอดผลิตภัณฑ์รีไซเคิล

รูปแบบการดำเนินธุรกิจต้องการส่งเสริมให้คนไทยมีส่วนร่วม โดยบริษัทจะวางระบบ ecosystem เริ่มจากทำอย่างไรเพื่อไม่ให้ขวดพลาสติกกลายเป็นขยะ หมายถึง ต้องเริ่มตั้งแต่บ้านก่อนจะถูกทิ้งออกมาเป็นขยะ อาจมีแคมเปญส่งเสริมประชาชนเข้าระบบส่งวัตถุดิบเข้าโรงงานรีไซเคิลโดยตรงเช่น สแกนบาร์โค้ดเพื่อชิงโชค หรือรับคะแนนสะสมไปแลกสินค้า ทำให้โรงงานมีต้นทุนถูกลง ไม่ต้องผ่านกระบวนการอื่น ๆ เชื่อว่าจะสามารถใช้เชิงพาณิชย์ได้ สำหรับพลาสติกรีไซเคิลที่ผลิตได้จะขายในเมืองไทยก่อน เพราะมีความต้องการปีละ 3 ล้านตัน เป้าหมายไม่ใช่การสร้างกำไร แต่อยากสร้างความเปลี่ยนแปลงให้สังคมไทย นำขยะกลับมาต่อยอดเป็นพลาสติกตัวเดิมที่นำไปทำผลิตภัณฑ์รีไซเคิลใหม่ที่แตกต่าง”

“นอกจากนี้ในอนาคตบริษัทมีแผนจะเลิกผลิตเม็ดพลาสติกสำหรับผลิตถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียว (ก๊อปแก๊ป) ภายใน 3-4 ปีจากนี้ไปด้วย ที่ต้องทยอยเลิก เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการที่ใช้เดือดร้อนไปด้วย

ค้าปลีกโหมลดใช้พลาสติก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของวงการค้าปลีกช่วงที่ผ่านมา ผู้ประกอบการหลายรายทยอยออกแคมเปญลดใช้ถุงพลาสติกต่อเนื่อง โดยใช้วิธีกระตุ้นให้ผู้บริโภคไม่รับถุงเมื่อมาจับจ่าย เช่น การให้คะแนนเพิ่ม และการให้ส่วนลด อาทิ ท็อปส์ทุกวันที่ 3 ของเดือน ตั้งแต่เดือนสิงหาคม-ธันวาคม เป็นวันงดให้ถุงพลาสติก ใช้บริการที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และท็อปส์ รวม 277 สาขา ผู้ที่นำถุงผ้ามาเองจะได้รับคะแนนเดอะวันการ์ดเพิ่ม 8 แต้ม

ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น นำร่องเลิกแจกถุงพลาสติกในร้านเซเว่นฯทุกสาขาในพื้นที่ 4 เกาะ ได้แก่ เกาะลันตา เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ และเกาะหลีเป๊ะ พร้อมกับกระตุ้นผ่านกิจกรรมในช่องทางออนไลน์ แจกรางวัลตั้งแต่ 1 มิถุนายน-31 ตุลาคม กูร์เมต์มาร์เก็ต งดแจกถุงพลาสติกทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน และจะได้คะแนนเอ็มพอยต์เพิ่ม 10 แต้ม เมื่อนำถุงผ้ามาช็อป ถึง 31 พฤกษภาคม 2562 เทสโก้ โลตัส ทุกสาขาให้คะแนนกรีนพอยต์เมื่อไม่รับถุงพลาสติก 20 แต้มทุกวัน เว้นวันพุธได้พิเศษ 150 แต้ม และให้เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส สาขานวมินทร์ นำร่องไม่มีการให้ถุงพลาสติกเลย

Previous articleราชกิจจาเผยแพร่ประกาศ หลายบริษัทดัง เลิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
Next article‘ทรัมป์’ จี้ ‘นิวยอร์กไทม์ส’ เปิดชื่อ ‘คนขี้ขลาด’ เขียนบทความแสดงความเห็นด่าตน