“สนธิรัตน์” เผยนายกฯ สั่งปราบลอบขนน้ำมันปาล์มเข้าไทยแล้ว

เมื่อเวลา 09.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ ว่าเราต้องดึงซัพพลายออกจากตลาดให้ได้ วันนี้จะมีการหารือกับหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่าจะทำอย่างไรให้มีการดึงปาล์ม 160,000 ตัน ออกจากสต๊อกมาใช้ประโยชน์ ส่วนข้อเรียกร้องที่ให้นำปาล์มไปใช้ในโรงไฟฟ้านั้น ได้มีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม ครม.ในวันนี้ (20 พฤศจิกายน) แต่ไม่ใช่นำไปใช้ในโรงไฟฟ้ากระบี่ เพราะจะทำให้มีต้นทุนสูงขึ้น และจะส่งผลต่อค่าไฟฟ้าด้วย

เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์เสนอให้รัฐบาลนำปาล์มไปใช้ที่โรงไฟฟ้ากระบี่ เพราะถ้าใช้ที่โรงไฟฟ้าราชบุรี-บางปะกง จะทำให้รัฐต้องเสียค่าขนส่งจำนวนมาก รมว.พาณิชย์กล่าวว่า โรงงานไฟฟ้าแต่ละแห่งมีกระบวนการการผลิตไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพื่อเรื่องต่างๆ แม้กรณีของโรงไฟฟ้ากระบี่จะสามารถใช้ปาล์มในการผลิตไฟฟ้าได้ แต่ถ้าใช้ปาล์มอย่างเดียว จะทำให้มีต้นทุนราคาแพงมาก จึงจะใช้วิธีการผสมผสาน อาทิ การนำปาล์มไปผสมกับแก๊สเพื่อให้ต้นทุนลดต่ำลง แต่สามารถดูดซับตัวปาล์มน้ำมันไปได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่อดีต ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ระบุว่ามีการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศมาซุกเก็บไว้ในโกดังในพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ นายสนธิรัตน์กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ทุกฝ่ายเพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศเข้ามาในไทย ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็พยายามทำเต็มที่อยู่แล้ว


 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ