ซีพีเฟรชมาร์ท จัดแคมเปญรักษ์โลก “Save The World…Say No to Plastic Bags” คาดช่วยลดปริมาณถุงพลาสติกปีละกว่า 5 ล้านชิ้น

นายชัยยุทธ ทิพย์สุวรรณพร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ร้านซีพีเฟรชมาร์ท ร่วมรักษ์โลกด้วยแคมเปญ “Save The World…Say No to Plastic Bags” เพื่อกระตุ้นผู้บริโภคให้ตระหนักถึงวิกฤติขยะพลาสติกซึ่งเป็นปัญหาในระดับสากล และให้ความร่วมมือในการร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมผ่านการปฏิเสธการรับถุงพลาสติกในการซื้อสินค้า แล้วเปลี่ยนเป็นการใช้ถุงผ้าหรือบรรจุภัณฑ์ที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้แทน เพื่อช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

โดยซีพีเฟรชมาร์ทจัดกิจกรรม “ซื้อของน้อย ไม่รับถุง” เชิญชวนลูกค้าที่ซื้อสินค้าในร้านทุกสาขา และไม่รับถุงพลาสติก รับสิทธิ์แลกซื้อกระเป๋าเก็บความเย็นทุกขนาดในราคาพิเศษ เพื่อนำไปบรรจุผลิตภัณฑ์อาหารที่ซื้อในครั้งต่อๆไป ขณะเดียวกันในทุกวันพุธ ทุกสาขาร่วมกันแสดงเจตนารมย์โดยการแจ้งลูกค้าให้จัดเตรียมถุงผ้าหรือบรรจุภัณฑ์อื่นมาด้วยทุกครั้ง ตลอดจนการเชิญชวนผู้บริโภคให้เลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นหลอด ถุง ขวดและแก้วน้ำ ที่ดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว

“ลูกค้าให้ความสนใจเข้าร่วมร่วมกิจกรรม คาดว่าจะสามารถลดปริมาณขยะพลาสติกได้กว่า 25% หรือ 5 ล้านชิ้นต่อปี ตั้งเป้าเลิกใช้ถุงพลาสติกได้ภายใน 3 ปี” นายชัยยุทธ กล่าว

ทั้งนี้ ซีพีเฟรชมาร์ทยังได้เปิดจุดรับขวดพลาสติกและขยะรีไซเคิลที่ร้าน พร้อมประสานการจัดจำหน่าย เพื่อนำเงินรายได้มอบแก่ชุมชน สำหรับการดำเนินกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ของชาวชุมชนต่อไป โดยเริ่มดำเนินการในร้านซีพีเฟรชมาร์ท 10 สาขาในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เป็นกิจกรรมนำร่อง ซึ่งถือเป็นอีกช่องทางในการช่วยลดปัญหาขยะและร่วมสนับสนุนกิจกรรมของชุมชนไปพร้อมๆกัน

นอกจากนี้ ธุรกิจอื่นๆ ของซีพีเอฟ ร่วมมือการงดใช้พลาสติก เช่น เชสเตอร์ ผู้นำด้านร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดของไทย มีนโยบายชัดเจนที่จะยังคงให้บริการจานมีดส้อมจริงเสิร์ฟในร้านอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เปิดให้บริการมาตลอด 30 ปี และงดใช้พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single use plastic) ให้บริการภายในร้าน พร้อมทั้งกำลังศึกษาบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อนำมาใช้กับการบริการแบบดีลิเวอรี่ในอนาคตอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ