จัดงาน “Thailand Week 2017” ครั้งแรก ณ ศรีลังกา ผู้ประกอบการชี้สินค้าไทยได้รับความนิยม อานิสงส์ศก.ขยายตัว

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโคลอมโบ ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองเจนไน ประเทศอินเดีย จัดงาน “Thailand Week 2017” ระหว่างวันที่ 7-9 กรกฎาคม ณ กรุงโคลอมโบ โดยถือเป็นการจัดงานแสดงสินค้า Thailand Week ครั้งแรก ณ ประเทศศรีลังกา

ภายในงาน มีผู้ประกอบการจากไทยทั้งหมด 35 รายร่วมนำสินค้ามาจัดแสดง ตั้งแต่เครื่องสำอาง เฟอร์นิเจอร์ สบู่สมุนไพร อาหารไทยสำเร็จรูป ฯลฯ โดยนางสาวจิตติมา นาคมโน ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองเจนไน ได้กล่าวถึงงาน Thailand Week ว่า เป็นหนึ่งในนโยบายส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของกรมการค้าระหว่างประเทศที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง ก่อนหน้านี้ได้มีการจัดงาน Thailand Week นำผู้ประกอบการไทยไปจัดแสดงสินค้ายังประเทศต่างๆ ทั่วเอเชีย และปีนี้เป็นปีแรกที่จัดขึ้นยังประเทศศรีลังกา

“เราได้นำสินค้าไทยที่มีคุณภาพและชื่อเสียงด้านต่างๆ นำเสนอแก่ลูกค้าชาวศรีลังกาโดยตรง และการจัดงานครั้งนี้ก็ถือเป็นการตอบรับสังคมศรีลังกา ที่ก้าวสู่ความเป็นเมืองมากขึ้น และมีการเติบโตทั้งการค้าและการลงทุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ รัฐบาลไทยและศรีลังกา มีความมุ่งมั่นที่จะเพิ่มการค้าระดับทวิภาคีสู่มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐให้ได้ภายในปี 2020” นางสาวจิตติมา กล่าว

นางสาวจิตติมา นาคมโน

ทั้งนี้ มูลค่าการค้าระหว่าง 2 ประเทศเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมาอยู่ที่ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ด้านนางศรีชนก วัฒนศิริ เจ้าของแบรนด์อาหารสำเร็จรูป “Thai-Choice” หนึ่งในผู้ประกอบการซึ่งเข้าร่วมจัดแสดงสินค้าในครั้งนี้ กล่าวว่าตนได้ส่งออกอาหารไทยสำเร็จรูปไปขายทั่วโลก ปัจจุบันมีการส่งออกอาหารไทยจำพวกแกงสำเร็จรูป มาขายในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในศรีลังกาแล้วได้ประมาณ 1 ปี

Advertisment
นางศรีชนก วัฒนศิริ และ นางสาวพราว วัชราภัย

“คนศรีลังกาก็เริ่มทานอาหารไทยแล้ว ตอนแรกไม่ค่อยมีใครกล้าส่งออกมาเท่าไหร่ เพราะคิดว่าอาหารคล้ายๆ กัน แต่จริงๆ แล้วมันมีช่องทางจะขายอยู่แล้ว เพราะไม่เหมือนกันเสียทีเดียว เราต่างมีเอกลักษณ์คนละแบบ ตอนแรกๆ ราว 10 ปีก่อน จะส่งมาขายเป็นพวกข้าวหรือข้าวโพด หลังๆ ก็ส่งจำพวกแกงมาขายได้เต็มตัว” นางศรีชนก กล่าว

ขณะที่ นายจีรวัฒน์ ตั้งกิจงามวงศ์ ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ “ดีสวัสดิ์” มองเห็นโอกาสในการขยายตัวของเศรษฐกิจศรีลังกา นี่จึงเป็นครั้งแรกในการเข้ามาทดลองตลาดผ่านการจัดแสดงสินค้าในงาน Thailand Week ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวศรีลังกาเป็นจำนวนมาก

นายจีรวัฒน์ ตั้งกิจงามวงศ์

“ผมมองเห็นการส่งออกจากไทยมายังศรีลังกาในช่วงปีให้หลังโตเร็วมาก ไม่ใช่แค่ 5-10% แต่เป็น 100% ถือว่าตัวเลขน่าสนใจ ครั้งนี้ผมได้รับความสนใจค่อนข้างเยอะ แม้ราคาของเราอาจจะยังเซ็นซิทีฟหน่อยสำหรับคนศรีลังกา แต่ด้วยชนชั้นกลางของศรีลังกากำลังขยายตัว จึงมีคนให้ความสนใจ และผมมองว่ามีโอกาสทางธุรกิจแน่นอน” นายจีรวัฒน์กล่าว

Advertisment