สั่งทูตพาณิชย์จับตา Brexit พร้อมติดตามรายการสินค้าที่เป็นโอกาส-ได้รับผลกระทบ เตรียมแผนผลักดันการค้า-ลงทุน

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรมได้มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ประจำยุโรป ติดตามสถานการณ์และรายสินค้าที่เป็นโอกาส และที่ได้รับผลกระทบจากกรณีสหราชอาณาจักรจะถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (Brexit)อย่างรอบด้าน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ กรมฯประเมินปัจจัยดังกล่าวเป็นภาพบวกต่อการค้าไทย เพราะเมื่อสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกจะทำให้สหราชอาณาจักรหันมาให้ความสำคัญกับประเทศในกลุ่มอาเซียนมากขึ้น รวมไปถึงไทย ซึ่งทำให้นักลงทุนเข้ามาลงทุน หรือย้ายฐานเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการ ภาคธุรกิจจะต้องเตรียมความพร้อมในการรองรับการลงทุน เพราะกลุ่มประเทศในอาเซียนถือเป็นแหล่งลงทุนและขยายธุรกิจ อีกทั้งยังมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น DITP ในฐานะหน่วยงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเล็งเห็นถึงโอกาส จึงได้มอบหมายให้ทูตพาณิชย์ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

“หากเห็นโอกาสในการเติบโตการค้า การส่งออก การลงทุนในรายสินค้าหรืออุตสาหกรรม จะประสานไปยังภาคเอกชนในการเตรียมความพร้อม รวมไปถึงภาคการเจรจาการค้าเพื่อขยายการค้าและการส่งออกให้มากขึ้น ไม่ใช่เพียงเฉพาะตลาดสหราชอาณาจักร ยังรวมไปถึงตลาดยุโรป จีน อินเดีย และแอฟริกาด้วย ซึ่งขณะนี้ DITP ได้ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนการส่งเสริมการค้า การส่งออกไปในตลาดดังกล่าวให้มากขึ้น” นางสาวบรรจงจิตต์กล่าว


นอกจากนี้ กรมยังมีแผนที่จะเจาะตลาดเป็นรายรัฐ รายมณฑล รายสินค้า รวมถึงตลาดอื่นๆ เพื่อขยายตลาดได้มากขึ้น อย่างไรก็ดี ผู้ประกอบการไทยและผู้ส่งออกต้องเร่งเพิ่มมูลค่าและคุณภาพของสินค้า ไปจนถึงภาคธุรกิจบริการให้สามารถแข่งขันได้ ซึ่ง DITP พร้อมจะสนับสนุนและส่งเสริมภาคเอกชนอย่างเต็มที่ เนื่องจากในปี 2562 กรมเตรียมกิจกรรมเพื่อผลักดันการส่งออกให้กับภาคเอกชนไว้จำนวนมาก รวมทั้งช่วยเปิดตลาดใหม่ๆ ด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ