ทำไม? “ธนินท์ เจียรวนนท์” ต้องลาออกประธานกรรมการ CPF

ทำไม? “ธนินท์ เจียรวนนท์” ต้องลาออกประธานกรรมการ CPF
จากที่ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ได้ขอลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากมีภารกิจมากขึ้น ทำให้ไม่มีเวลาปฏิบัติงานให้กับบริษัทได้อย่างเต็มที่ โดยมีผลทันทีในวันที่ 24 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา

โดยที่ คณะกรรมการกำหนดค่าตอบแทนและสรรหากรรมการของบริษัทอยู่ระหว่างการสรรหาบุคคลที่เหมาะสมเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการบริษัทพิจารณาแต่งตั้งให้เข้าดำรงตำแหน่งที่ว่างลงต่อไป

ทั้งนี้นอกจาก CPF แล้วปัจจุบันเจ้าสัวธนินท์นั่งเป็นประธานกรรมการ2บริษัทยักษ์ใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯอย่าง บมจ.ซีพีออลล์ ยักษ์ค้าปลีกค้าส่ง ซึ่งปี2561 ที่ผ่านมาสร้างรายได้รวมถึง 527,859.75 ล้านบาท และบมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ซึ่งปีที่ผ่านมามีรายได้รวม177,525.69 ล้านบาท

แม้ว่าเป็นเรื่องปกติของธุรกิจที่จะต้องมีการปรับโครงสร้างองค์กร ด้วยเหตุผลที่แจ้งต่อสาธารณะและตลาดหลักทรัพย์ว่า “ภารกิจมากขึ้น” การที่นายธนินท์ ต้องถอยออกจากเก้าอี้ประธากรรมการCPF ในเวลานี้ ด้วยวัย 80ปี แต่ยังสนใจพัฒนาธุรกิจให้ทันสมัยอยู่เสมอ อาจเป็นไปได้ว่า ขณะนี้กลุ่มซี.พี.กำลังเตรียมพร้อมสำหรับเซ็นสัญญาสัมปทานโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จะมีการปิดดีลโปรเจ็กต์รถไฟไฮสปีด เชื่อม 3 สนามบินที่มูลค่าลงทุนกว่า 2.24 แสนล้านบาท กับรัฐบาล

และนี่ถือเป็นโปรเจ็กต์ยักษ์ที่นอกจากจะพลิกโฉมประเทศไทย ขณะเดียวกันก็จะพลิกโฉมธุรกิจกลุ่มซี.พี.เช่นกัน

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ