จีไอทีจับมือพาณิชย์จังหวัดกาญจนบุรีคัดผู้ประกอบการมือดีดันทำตลาดต่างประเทศ

สถาบันอัญมณีฯ จับมือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดกาญจนบุรี ลงพื้นที่เสริมแกร่งผู้ประกอบการท้องถิ่น แนะนำการพัฒนาสินค้า เพิ่มช่องทางการทำตลาด ก่อนคัดตัวเข้าฝึกเข้ม หวังช่วยสร้างโอกาสเปิดตัวสินค้าออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า จีไอทีได้ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดกาญจนบุรี จัดโครงการต่อยอดพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับท้องถิ่น เพื่อแนะนำเทคนิคและแนวทางการพัฒนาสินค้า การเพิ่มช่องทางการทำตลาด และการจำหน่ายสินค้าในยุค 4.0 ที่เน้นการทำตลาดออนไลน์ เพื่อเปิดตัวสินค้าท้องถิ่นของไทยออกสู่ตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ“จีไอทีได้ร่วมมือกับนายผกายเนต์ เล่งอี้ พาณิชย์จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเคยเป็นทูตพาณิชย์ของไทยในเมียนมา ทำการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับท้องถิ่น โดยจะใช้จุดแข็งของทั้ง 2 หน่วยงานมาช่วยพัฒนาผู้ประกอบการ และร่วมกันค้นหาและคัดเลือกผู้ประกอบการในท้องถิ่นให้เข้าร่วมโครงการต่อยอดผู้ประกอบการด้านการพัฒนาสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับต่อไป โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ มีผู้ประกอบการสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก”

ทั้งนี้ จีไอทีมีแผนที่จะลงพื้นที่เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการท้องถิ่นใน 10 จังหวัดเป้าหมาย ได้แก่ ภูเก็ต เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช ตาก พังงา สตูล ตราด นครราชสีมา กาญจนบุรี และแพร่ เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพมาตรฐานสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในภูมิภาค เพิ่มโอกาสการค้า ทั้งในและต่างประเทศ สร้างรายได้ และช่วยสร้างความเข้มแข็งให้แก่ผู้ประกอบการในส่วนภูมิภาค โดยมีเป้าหมายมีผู้เข้ารับการอบรมไม่ต่ำกว่า 500 ราย และผลักดันให้มีคอลเล็กชันใหม่ๆ เกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 10 ชิ้นงานที่จะทำตลาดได้จริง ทั้งในและต่างประเทศ


สำหรับผลงานที่จีไอทีเข้าไปให้ความช่วยเหลือ นอกจากจะนำมาจัดแสดงและจำหน่ายที่ TEMP Pop-Up Store by GIT บริเวณชั้น 1 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ถนนสีลม ยังจะคัดเลือกนำไปจัดแสดงภายในงานแสดงสินค้าบางกอกเจมส์แอนด์จิวเวลรี่แฟร์ ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มช่องทางในการขยายตลาดสินค้าจากชุมชนสู่ตลาดโลกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ