“จุรินทร์” ระดมทีมพาณิชย์ช่วย “มังคุด-ลองกอง” ชาวสวนปลื้มราคาขยับ

ผู้สื่อข่าว”ประชาชาติธุรกิจ”รายงานว่า เมื่อวันที่ 26 กค.2562 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังการหารือเรื่องมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนผลไม้ มังคุด และลองกองกับกระทรวงพาณิชย์และ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวนหนึ่งที่รัฐสภาว่า ได้ขอให้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการร่วมกับพาณิชย์จังหวัดและจังหวัดต่างๆที่มีผลผลิต ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดชุมพร ระนอง กระบี่ ตรัง พังงา สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช รวมทั้งจังหวัดชายแดนใต้ที่ปลูกลองกองจำนวนมาก
โดยกระทรวงพาณิชย์จะให้ความช่วยเหลือรวม 4 มาตรการ คือ 1.เรื่องของ Packaging หรือกล่องที่จะบรรจุมังคุดและลองกองขนาดต่างๆเพื่อง่ายต่อการขาย ไม่ว่าจะเป็นกล่องละ 3 กิโล 5 กิโลหรือ 10 กิโล ตามความเหมาะสม โดยจะส่งตรงไปยังจังหวัดหรือจุดที่มีผลผลิตรวมกลุ่มกันได้จำนวนมาก
 
2. การเตรียมช่องทางการจำหน่ายไว้ให้ โดยขณะนี้ได้มีการประสานงานกับสายการบินต่างๆเพื่อให้สายการบินเหล่านั้นเปิดโอกาสให้ผู้ที่ซื้อมังคุดหรือลองกองสามารถจะนำมาบรรจุกล่องที่มีบริการที่สนามบิน และสามารถนำขึ้นเครื่องได้ในปริมาณน้ำหนักที่เกินกว่าน้ำหนักปกติที่อนุญาตหนึ่งเท่า เช่น จาก 20 กิโลเป็น 40 กิโลหรือจาก 10 กิโลเป็น 20 กิโล เป็นต้น
3. กระทรวงพาณิชย์ได้มีการประสานงานกับร้านธงฟ้า ตลาด ปั๊มน้ำมันและห้างสรรพสินค้าต่างๆที่จะเปิดบูทลองกองและมังคุดให้โดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มเป็นอีกช่องทางของการจำหน่าย 4.รวมทั้งจะให้การช่วยเหลือล้งไทยหากมีการส่งออกในเรื่องของดอกเบี้ยเงินกู้โดยจะช่วยลดภาระให้ 3%
“หลังจากได้เริ่มดำเนินมาตรการแล้วบางส่วน ปรากฏว่าขณะนี้ราคามังคุดเริ่มขยับขึ้นและล้งต่างๆก็เข้ามารับซื้อมังคุดในราคาที่ดีขึ้นเป็นลำดับแล้ว ส่วนลองกองนั้นจะเริ่มออกในเดือนกันยายน ซึ่งเชื่อว่ามาตรการเหล่านี้จะช่วยให้ลองกองในปีนี้ไม่มีปัญหาเช่นกัน”นายจุรินทร์กล่าว
ล่าสุด มีรายงานจากจังหวัด นครศรีธรรมราชว่าราคามังคุดได้ปรับตัวสูงขึ้น โดยปริมาณผลผลิตได้ออกสู่ตลาดแล้วประมาณร้อยละ 40 ส่วนจังหวัดชุมพรมีรายงานว่าราคามังคุดได้มีการปรับตัวสูงขึ้นเช่นกันโดยผู้ซื้อสามารถเข้ารับซื้อได้ทั้งหมด ทุกเกรด เป็นที่พอใจของชาวสวน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ