SCG ทุ่ม 2,400 ลบ. ตั้งโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมอีอีซี ล้ำสุดในอาเซียน

SCG ทุ่ม 2,400 ลบ. ตั้งโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมอีอีซี ล้ำสุดในอาเซียน

SCG ทุ่ม 2,400 ล้านบาท ตั้งโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยอง ล้ำสุดในอาเซียน กำลังผลิต 65,000 ตัน ดีเดย์เริ่มทดสอบเครื่อง ธ.ค.นี้ ก่อนเปิดเดินระบบปี’63 ตั้งเป้ารายได้ปีแรก 500 ล้านบาท

นายชนะ ภูมี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจซิเมนต์และคอนสตรัคชั่น (Vice President-Cement and Construction Solution Business)บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด กล่าวถึง บริษัทพัฒนาโรงกำจัดกากอุตสาหกรรม และหน่วยผลิตไฟฟ้า ขึ้นในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และนโยบาย Zero Waste to Landfill มาใช้เพื่อนำวัตถุดิบบายโปรดักซ์จากการผลิตหมุนกลับมาใช้ใหม่ ช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)

SCG ทุ่ม 2,400 ลบ. ตั้งโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมอีอีซี ล้ำสุดในอาเซียน

สำหรับโรงงานนี้ใช้งบประมาณลงทุน 2,400 ล้านบาท และได้รับสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนลดภาษีนิติบุคล 8 ปี โรงงานนี้มีกำลังผลิต 65,000 ตัน คาดว่าจะเริ่มทดสอบระบบในเดือนธันวาคมนี้ และเริ่มดำเนินการจริงในปี 2563 เบื้องต้นคาดว่าจะมีรายได้ รวม 500 ล้านบาท จากการรับกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม 200 ล้านบาท และรายได้จากการผลิตไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายเข้าสู่ระบบการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอีก 7 เมกะวัตต์ ราว 300 ล้านบาท

“ก่อนหน้านี้ SCG มีเอสซีไอ อีโค่เซอร์วิส จำกัด ที่สระบุรี รับกำจัดกากอุตสาหกรรมดำเนินการรับกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมมานานกว่า 20 ปี เรามองถึงการปรับเปลี่ยนมายด์เซ็ท เรื่องสิ่งแวดล้อมและเรื่องการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ในกระบวนการผลิตซีเมนต์ปกติใช้ความร้อนสูง 1,300-1,400 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถนำขยะอุตสาหกรรมมีเผาลดปัญหากากอุตสาหกรรมที่บริหารจัดการที่ไม่เหมาะสมให้หมดไป จึงมีโรงงานแห่งใหม่นี้เกิดขึ้นเพื่อกระจายให้กับลูกค้าในนิคมมาบตาพุด และลูกค้าบริเวณโดยรอบ ซึ่งน่าจะมีจำนวนนับร้อยแห่ง”

นายศาณิต เกษสุวรรณ Business Stakeholder Engagement Director บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์ จำกัด
กล่าวถึง การนำเทคโนโลยี ‘Gasification with Ash Melting’ ที่ทันสมัยที่สุดในอาเซียน จากเทคโนโลยีของโกเบลโค ประเทศญี่ปุ่น และระบบกำจัดโลหะหนักของเยอรมัน ซึ่งทำให้สามารถแยกและกำจัดกากให้หมดตามาตรฐานญี่ปุ่น

นายปัญญา โสภาศรีพันธ์ Business Stakeholder Engagement Deputy Director บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์ จำกัด กล่าวว่าขั้นตอนการดำเนินการของโรงงานตั้งแต่การรับกากอุตสาหกรรมมาจนถึงกระบวนการเผาจะเป็นระบบปิดทั้งหมด และควบคุมตามกฎหมายสิ่งแวดล้อม

SCG ทุ่ม 2,400 ลบ. ตั้งโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมอีอีซี ล้ำสุดในอาเซียน

“กลุ่มเป้าหมายคืออุตสาหกรรมในมาบตาพุด และลูกค้าใน จ.ระยอง ชลบุรี จะช่วยเรื่องการลดขยะอุตสาหกรรมและการนำบายโปรดักซ์มาใช้ให้คุ้มค่า แต่ต้องยอมรับว่าการลงทุนในโรงงานประเภทนี้ต้องใช้เม็ดเงินลงทุนสูง และจะเห็นผลเรื่องความยั่งยืนในระยะยาว”

ทั้งนี้ กระบวนการดำเนินการ ประกอบด้วย 1) การตรวจสอบองค์ประกอบของกาก 2) การแยกไซส์และประเภทกากของเสียอันตรายและไม่อันตรายเตรียมกำจัด ต้องเป็นไปตามการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ สอดคล้องกับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.)3)เถ้าจากการเผาสามารถนำไปหลอมรวมเป็นเม็ดกรวด นำไปผสมเป็นคอนกรีตก่อสร้าง และบายโปรดักซ์ที่เป็นส่วนผสมสำหรับใช้ในกระบวนการผลิตปูนซีเมนต์


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ