‘จิสด้า’ เตรียมจัดงานมหกรรมอวกาศระดับนานาชาติครั้งแรกของไทย

‘จิสด้า’ เตรียมจัดงานมหกรรมอวกาศระดับนานาชาติครั้งแรกของไทย

ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า กล่าวว่า กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เตรียมจัดงานมหกรรมอวกาศระดับนานาชาติ หรือ Thailand Space Week 2019 ขึ้นในวันที่ 27 – 29 สิงหาคม 2562 ณ IMPACT ฟอรั่ม เมืองทองธานี

“ทุกวันนี้เทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศแทรกอยู่ในกิจวัตรประจำวันของผู้คน ยิ่งยุคนี้ที่เป็นยุคไร้พรมแดน ทุกอย่างเชื่อมถึงกันหมด ข้อมูลที่แลกเปลี่ยนเหล่านี้ผ่านกระบวนการจัดการทางเทคโนโลยีอวกาศแทบทั้งนั้น งานมหกรรมนี้จึงเป็นเหมือนเวทีที่ให้ทุกคนได้เห็นว่าคนในแวดวงนี้เขาทำอะไรกัน มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของทุกคนบ้าง และให้ประชาชนได้รู้ว่าอวกาศสร้างสรรค์ประโยชน์และส่งต่อคุณค่าแก่สังคมอย่างไรบ้าง”

ทั้งนี้ Thailand Space Week 2019 เป็นเหมือนแพลตฟอร์มรวมผู้เกี่ยวข้องในวงการ นำเสนอผลงาน โปรเจกต์ และความก้าวหน้าต่าง ๆ แลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ เทคโนโลยี และต่อยอดไปสู่ความร่วมมือกันทางธุรกิจ รวมไปถึงสร้างแรงบันดาลใจ สร้างอาชีพ สอดคล้องกับหน้าที่ของจิสด้าคือการขับเคลื่อนการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศเพื่อการพัฒนาประเทศ อีกทั้งยังยกระดับและส่งเสริมให้เกิดภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ

‘จิสด้า’ เตรียมจัดงานมหกรรมอวกาศระดับนานาชาติครั้งแรกของไทยสำหรับธีมการจัดงานของ Thailand Space Week 2019 คือ “Space for Sustainable Society” (S3) หรือ “เทคโนโลยีอวกาศก้าวหน้า สังคมพัฒนายั่งยืน” เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า เทคโนโลยีอวกาศช่วยส่งเสริมและสร้างสรรค์สังคมให้ยั่งยืนได้อย่างไร ในงานนี้ประกอบไปด้วย 4 หมวดกิจกรรมหลัก ได้แก่

1) GeoInfotech หรือ การประชุมวิชาการเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศแห่งชาติ

2) 11th Multi GNSS Asia หรือ ภาคีระบบดาวเทียมระบุตำรายละเอียดสูงระดับภาคเอเชีย ครั้งที่ 11

3) Aerospace Industry หรือ อุตสาหกรรมอากาศยานอวกาศ

4) Space Youth Forum เวทีเทคโนโลยีอวกาศสำหรับเยาวชน

นอกจากนี้ ยังการนำเสนอเทคโนโลยีผ่านการจัดแสดงนิทรรศการและผลงานวิชาการ เวทีเสวนา เวทีกิจกรรม โครงการชิงทุนการศึกษา การสาธิตนวัตกรรม การประกวดสื่อสร้างสรรค์ รวมไปถึงการสัมมนาเส้นทางสายอาชีพของแวดวงเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ผู้อำนวยการจิสด้า กล่าว

อนึ่ง งานมหกรรมอวกาศระดับนานาชาติ หรือ Thailand Space Week 2019 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 27 – 29 สิงหาคม 2562 ณ IMPACT เมืองทองธานี ฟรีค่าเข้าร่วมงานดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://tsw.gistda.or.th/ #tsw2019 #gistdaก้าวเข้าสู่ปีที่19 #อวกาศจ๋าพี่มาแล้ว

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ