‘เฉลิมชัย’ ขอเวลาคิดสูตรประกันราคายางโล 60 บาท หวั่นสูญงบเฉียด 4 หมื่นล้าน

‘เฉลิมชัย’ โอดให้โอกาสทำงานการเมืองบ้าง ขอเวลาชาวสวนยางเคลียร์วงเงินประกันราคา 60 บาท/กก. หลังเจอสูตรเฉียด 4 หมื่นล้าน เล็งคลอดมาตราการเพิ่มเงินให้เกษตรกรดันไทยสู่ศูนย์กลางยางโลก

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ล่าสุดได้สั่งการให้การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) และสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ไปทบทวนกรอบวงเงินและวิธีการประกันราคายางพารา 60 บาท/กิโลกรัม (กก.) หลังจากกำหนดมาตรการและวงเงินออกมาเบื้องต้นแล้วพบว่าต้องใช้งบประมาณสูงมากประมาณ 3-4 หมื่นล้านบาท ก่อนที่สัปดาห์หน้าจะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการยางพารามาหารือ เพื่อหามาตรการเสริม การประกันรายได้ยางพารา เพื่อให้มาตรการที่ผลักดันออกไปเกิดความยั่งยืน คาดว่าปลายส.ค.หรือประมาณต้นก.ย.นี้น่าจะได้ข้อสรุป

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ยอมรับ การแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ เป็นเรื่องยาก ไม่ใช่เข้ามาเพียง 2-3 สัปดาห์จะให้มีมาตรการออกมาเลยนั้น ที่สุดหากไม่คิดให้รอบคอบ ปัญหาก็กลับเข้าสู่วังวนเดิม รัฐบาลจะเอาเงินที่ไหนมาแก้ปัญหา ดังนั้น การหาทางแก้ปัญหาเรื่องราคายางตกต่ำ ต้องทำให้รอบคอบ เมื่อประกาศประกันราคายางพารา 60 บาท/กก.จะมาพร้อมกับมมาตรการยกระดับราคาผลผลิตยางพารา ต้องดำเนินการควบคู่กัน  จึงได้ส่งสัญญานให้มีการแปรรูปเพิ่ม

“ไปดูประวัติการทำงานของผมได้ ผมเป็นคนจริงใจ ตั้งใจทำงาน ดังนั้นอยากให้หลายๆคน ลืมอดีตกันบ้าง เพราะเมื่อผมมานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีเกษตร มีหลายเรื่องที่ผมรู้แต่ผมพูดไม่ได้ แต่ผมมีสำนึกของความเป็นรัฐมนตรี ผมจะไม่โยนปัญหาให้คนอื่นทำ เมื่อผมมาทำงานตรงที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผมต้องทำให้รอบคอบ กันการทุจริต รั่วไหล จึงอยากให้ลืมอดีตแล้วให้โอกาสนักการเมืองทำงานบ้าง นักการเมืองดีมีจิตสำนึกยังมี”

ขณะนี้เตรียมร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อจะเอ็มโอยูร่วมกันในการขอความร่วมมือให้นำยางในประเทศ ดึงผลผลิตไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆคาดว่าปี 2563 จะใช้ยางในประเทศได้หลายแสนตัน มาตรการนี้เป็นมาตรการระยะยาว และจะมีการเปิดตลาดส่งออกใหม่ จะการผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางยางของโลก โดยเตรียมเชิญผู้ประกอบการจากทั่วโลก เข้ามาดูฐานการผลิตยางพาราของไทย ภายใต้งานยางพาราแฟร์

“ยางพาราราคา 60 บาท/กก. เกษตรกรได้แน่นอน การประกันราคายางพาราเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะยางพารากรีดทุกวันเกษตรกรมีผลผลิตทุกวัน หากเทียบกับการประกันราคาข้าวถือว่าทำไม่ยากเพราะข้าวผลผลิตออกเป็นรอบการผลิต การประกาศมาตรการจึงออกมาเร็วได้  ส่วนยางพารา ต้องมีมาตรการให้เกิดความยังยืนควบคู่กันไป หากจุดคุ้มทุน ไม่ทำงานเอาหน้า การทำงานในตำแหน่งรัฐมนตรีเกษตร ไม่ต้องการทำงานเอาหน้า ดังนั้นการประกาศมาตรการประกันราคา จะทำควบคู่กับมาตรการยกระดับราคายางพารา”

ส่วนการออกมาตรการประกันราคาสินค้าเกษตร รัฐบาลได้ประกาศไว้ก็กำลังดำเนินการ แต่ในช่วงนี้เรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลต้องทำ ไม่เพียงแต่กระทรวงเกษตรฯเป็นทุกหน่วยงานต้องเร่งมือในการฟื้นฟู และช่วยเหลือ คือการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทุกกระทรวงหามาตรการเยียวยา เพราะภัยแล้งรอบนี้กระทบต่อรายได้เกษตรกร มีผลผลิตสินค้าเกษตรหลายตัวได้รับผลกระทบ โดยได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการสำรวจ เพื่อหามาตรการเยี่ยวยา และเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร

การประกันรายได้ คือการดูแลค่าเสียหายที่อาจเกิดจากการประกอบอาชีพ เพื่อให้เกษตรกรมีผลผลิต มีรายได้พอที่อยู่ได้ แต่เมื่อเกษตรกรได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง กระทรวงเกษตรได้สั่งให้หน่วยงานต่างๆ หามาตรการจ้างงาน ลดต้นทุน เพิ่มรายได้ให้เกษตรกร อาทิ ให้กรมชลประทาน หามาตรการจ้างแรงงานเกษตรกร เพื่อขุดลอกคูคลอง คาดว่าจะได้ประมาณ 1 แสนแรงงาน  กรมส่งเสริมการเกษตรหามาตรการปลูกพืชอายุสั้น   โดยมาตรการทุกมาตรการต้องปลอดการทุจริต หรือต้องให้เหลือน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวระบุ วันศุกร์ที่ 23 ส.ค.นี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ จะมีการประชุมการแก้ไขปัญหายางพาราทั้งระบบอีกครั้ง โดยคาดว่าจะมีประเด็นมาตรการประกันราคาก่อนนำเสนอครม.สัปดาห์หน้า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ