40,000 ร้านธงฟ้าฯ เตรียมจำหน่ายข้าวเหนียวถุงกรมการค้าภายใน

“จุรินทร์” เปิดตัวข้าวข้าวเหนียวถุง 11 ก.ย.นี้ มั่นใจกระจายทั่วประเทศช่วยประชาชนลดค่าครองชีพ 40,000 ร้านธงฟ้า จำกัดรายละไม่เกิน 3 ถุง สำหรับไซส์ 2 กก. หรือ รายละ 1 ถุง สำหรับไซส์ 5 กก.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายในได้ดำเนินการใกล้เสร็จแล้ว โดยข้าวเหนียวถุงล็อตแรกพร้อมออกสู่ตลาด วันที่ 11 กันยายน 2562 นี้ ซึ่งการช่วยบรรเทาทุกข์พี่น้องประชาชนที่บริโภคข้าวเหนียวระหว่างนี้จะเริ่มกระจายสินค้าไปถึงร้านธงฟ้าทั่วประเทศ โดยตนจะเป็นประธานเปิดโครงการนี้ ในวันที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 10.30 น.ที่กระทรวงพาณิชย์

ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตข้าวเหนียวให้กรมการค้าภายในนายศุภชัย วรอภิญญาภรณ์ ประธาน กรรมการ บริษัท ธนสรรไรซ์ จำกัด ผู้ผลิตข้าวถุง ข้าวถุงแบรนด์พรีเมี่ยม และแบรนด์จัสมิน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ”ว่า ได้ลงนามสัญญากับกรมการค้าภายในในวันที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา เพื่อรวบรวม ปรับปรุง บรรจุถุง และจำหน่ายข้าวสารเหนียว 10% ภายใต้แบรนด์ของกรมการค้าภายใน เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้บริโภค ลอนแรก ปริมาณ 300 ตัน (แบ่งบรรจุเป็นถุงขนาด 2 กก. และ 5 กก.)โดยจะเริ่มจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 10 กันยายนนี้ที่ร้านธงฟ้าประชารัฐ ย่านปริมณฑลก่อน จากนั้นจะกระจายไปยังพื้นที่จังหวัดทางภาคเหนือและอีสาน รวม 40,000 แห่ง ตามมี่กรมมอบหมายต่อไป

ทั้งนี้ การจัดจ้างผลิตตามทีโออาร์กรมการค้าภายในบริษัทจะต้องสำรองค่าข้าวสาร ค่าถุง ค่าบรรจุ และค่าขนส่ง ประมาณ 13 ล้านบาทไปก่อน จากนั้น เมื่อนำไปจำหน่ายแล้วจึงจะได้รับเงินคืน

“การดำเนินครั้งนี้เป็นการช่วยเหลือประเทศไม่มีกำไร เพราะการขนส่งเป็นลอนเล็กๆกระจายไปตามจังหวัดต่างๆที่กรมกำหนดมี จึงถือว่าช่วยชาติ”


สำหรับเบื้องต้นกำหนดราคาจำหน่ายไม่เกิน ข้าวถุง 2 กก.ราคาถุงละ 70 บาท รายละไม่เกิน 3 ถุง และ ข้าวถุง 5 ก.ก.ถุงละ 175 บาท รายละ 1 ถุง โดยผ่านร้านธงฟ้าพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น (ร้านธงฟ้าประชารัฐ) ประมาณ 40,000 แห่ง และผ่านทางห้างค้าปลีก

แหล่งข่าว ระบุว่า มีรายงานว่าในวันที่ 10 ก.ย.นี้ นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน จะเดินทางไปเปิดตัวข้าวเหนียวถุงที่ร้าน ที ซี ซุปเปอร์มาร์ท อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ตามโครงการลดภาระค่าครองชีพผู้บริโภคข้าวเหนียวและ ไปยัง ร้าน ปูนเปลิ้ ปัน อ. บางคูวัด จ. ปทุมธานี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ