สุริยะอวดผลงาน 99 วันโรดโชว์ดึงนักลงทุนจ่อปักหมุดไทย 6,466 ไร่ เตรียมชงมาตรการหนุนไมโครเอสเอ็มอี MSME เข้าครม.เศรษฐกิจพรุ่งนี้

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า หลังจากที่เข้ามารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 19 ก.ค.2562 ระยะเวลาที่ผ่านมา 99 วัน ตนได้ปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้สัญญาไว้ และค่อนข้างพอใจกับผลงาน เนื่องจากได้ช่วยภาคอุตสาหกรรม และเป็นไปตามที่ภาคเอกชน และจากการเดินหน้าโรดโชว์ในหลายประเทศ ทั้งเวียดนาม ญี่ปุ่น และจีน เพื่อชักจูงการลงทุน พบว่าเอกชนให้ความสนใจกับนโยบายของไทย โดยเฉพาะพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) สิทธิประโยชน์การลงทุน

จึงคาดว่าระหว่างนี้นักลงทุนได้เตรียมที่จะตัดสินใจการลงทุน และบางรายได้ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอแล้ว ปี 2563 จึงคาดว่าจะเห็นการลงทุนจริงจากเอกชน สอดรับกับโครงการก่อสร้างโครงการพื้นฐานใน EEC ที่มีการลงนามสัญญาไปแล้ว 2 โครงการ คือ โครงการท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3 และโครงการรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา)จึงเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน โดยเฉพาะกลุ่มย้ายฐานการผลิตของนักลงทุนต่างชาติมายังประเทศไทย ซึ่งมีมาตรการ Thailand Plus Package เพิ่มสิทธิประโยชน์ เพื่อการตัดสินใจแก่นักลงทุน ดังนั้นจึงจัดหาที่ดินสำหรับ นักลงทุนซึ่งได้จัดเตรียมพื้นที่รองรับไว้แล้ว ประมาณ 6,466 ไร่

สำหรับผลงานอื่นๆ ตนยังได้ดูแลกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ได้อุปสรรค ลดขั้นตอนให้กับ SMEs และ Startup ให้เข้าถึงสินเชื่อง่ายขึ้น โดยกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ อนุมัติวงเงิน 3,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำเพียง 1% ต่อปี วงเงินกู้สูงสุด 3 ล้านบาทต่อราย ระยะเวลากู้สูงสุดไม่เกิน 7 ปี ช่วยเหลือ พร้อมลดขั้นตอนการขอสินเชื่อจากปกติที่ต้องใช้ระยะเวลา 3 เดือน เหลือเพียงไม่ถึง 1 เดือนเท่านั้น สามารถยื่นคำขอสินเชื่อได้ที่อุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศตั้งแต่ 15 พ.ย. 2562 ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 3,000 ล้านบาท ให้เสร็จสิ้นในระยะเวลา 3 เดือน

รวมถึงการกำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น จำนวน 244 เรื่อง และได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้เคร่งครัดการตรวจสอบส่งผลให้มีการพักใช้ใบอนุญาตผู้ที่ไม่แจ้งข้อมูลปริมาณการนำเข้าสินค้า จำนวน 3,566 ฉบับ

“ผมยังคงเดินหน้า อุตสาหกรรม ทำต่อในหลายด้าน อาทิ การแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่จะเร่งบังคับใช้มาตรฐานมลพิษจากรถยนต์ที่เทียบเท่า Euro 5 ให้แล้วเสร็จภายในปี 2564 กระตุ้น SMEs ผ่านโครงการInnoSpace (Thailand)”

ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุว่า ในวันพรุ่งนี้ (1 พ.ย.2562) จะมีการเสนอมาตรการ MSME 2020 เข้าที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ เพื่อขอความเห็นชอบกรอบแนวทางการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ครบวงจร 7+1 ด้าน 13 มาตรการ โดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ