พาณิชย์รับ พลาดเป้า ติดตั้งเครื่องรูดบัตรคนจนผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ ได้แค่ 2,000 แห่ง

พลาดเป้าติดตั้งเครื่องรูดบัตรคนจนผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ 1 ต.ค.นี้ ได้แค่ 2,000 แห่ง สนธิรัตน์ ผุดคก.รถโมบายธงฟ้าประชารัฐแก้ปัญหาให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ เตรียมถกกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ 16 ก.ย.นี้
 
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับตัวแทนกรมบัญชีกลาง ธนาคารกรุงไทย กรมการค้าภายใน และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ถึงความคืบหน้าการจัดทำโครงการร้านธงฟ้าประชารัฐ เพื่อรองรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยนั้น ยอมรับว่าการติดตั้งเครื่องรูดบัตร (EDC) ภายในร้านธงฟ้าประชารัฐ อาจติดตั้งได้แค่ 2,000 แห่งทั่วประเทศ น้อยกว่าเป้าหมายที่ต้องการติดตั้งเครื่องรูดบัตรให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 8,000 แห่ง ภายในวันที่ 1 ต.ค. 2560 ที่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ
 
“ในที่ประชุมแจ้งว่าจะสามารถติดตั้งเครื่องรูดบัตรตามร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการได้เพียง 2,000 แห่งเท่านั้น เนื่องจากมีข้อจำกัดเงื่อนไขของระยะเวลา เพราะกระบวนการติดตั้งเครื่องอีดีซีมีหลายขั้นตอน ทั้งการเปิดบัญชีของร้านค้า ตรวจสอบกระบวนการทางการเงิน จึงต้องใช้เวลาดำเนินการ ส่วนร้านค้าธงฟ้าประชารัฐอีก 6,000 แห่ง ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมรายชื่อส่งให้กระทรวงการคลังแล้ว ตรงนี้ทั้งกระทรวงการคลังและธนาคารกรุงไทยจะเร่งติดตั้งเครื่องรูดบัตรในระยะต่อไป” นายสนธิรัตน์ กล่าว
 
ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาที่ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐสามารถติดตั้งเครื่องรูดบัตรได้เพียง 2,000 แห่ง จากเป้าหมาย 8,000 แห่ง กระทรวงพาณิชย์มีแผนจะนำรถขายสินค้าธงฟ้าเคลื่อนที่ (โมบาย ยูนิต) มาจัดทำเป็นรถธงฟ้าประชารัฐ โมบาย ยูนิต โดยติดตั้งเครื่องรูดบัตรภายในรถและจำหน่ายสินค้าธงฟ้าประชารัฐเท่านั้น เพื่อให้มีครอบคลุมทั่วประเทศ คาดว่าจะมีรถธงฟ้าประชารัฐ ออกมาให้บริการได้ภายในเดือนต.ค.
 
ส่วนจะมีจำนวนรถโมบายเท่าไหร่ แนวทางอย่างไร เบื้องต้นจะต้องหารือกับสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ พร้อมกับตัวแทนจาก 920 อำเภอทั่วประเทศในวันที่ 16 ก.ย.นี้ ถึงจะได้ข้อสรุปจำนวนและแนวทางในสัปดาห์หน้า
 
ทั้งนี้ รถที่เข้าร่วมโครงการจะเป็นรถกระบะ หรือรถขนส่งสินค้าก็ได้ ส่วนการติดตั้งเครื่องอีดีซีก็จะประสานธนาคารกรุงไทยมาติดให้ และจะมีรายได้จากค่าส่วนต่างของราคาขายปลีกกับต้นทุนที่รับมาจากร้านค้าส่ง ส่วนค่าธรรมเนียนที่รถเคลื่อนที่ต้องจ่ายให้รัฐอยู่ที่ 100 บาท/เดือน เป็นค่าวัสดุสิ้นเปลือง เช่น กระดาษ ซิมการ์ดในเครื่องรูดบัตร
 
ส่วนผู้ผลิตสินค้าที่เสนอตัวเข้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐขณะนี้มีจำนวน 50 ราย มีสินค้าร่วมรายการธงฟ้าประชารัฐ 252 รายการ ครอบคลุม 3 กลุ่มหลัก คือ สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าเกี่ยวข้องกับการศึกษา และสินค้าที่เกี่ยวกับการเกษตร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ