ทูตฝรั่งเศสเยี่ยมชม “จิสด้า” พร้อมร่วมพัฒนากำลังคนรองรับ Bigdata อุตสาหกรรมอากาศยาน-อวกาศ

ผู้สื่อข่าว ”ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า นายฌัก ลาปูฌ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย พร้อมคณะ ร่วมหารือกับสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) ในการพัฒนาระบบอัจฉริยะจากข้อมูลดาวเทียม และอุตสาหกรรมอากาศยานและอวกาศ เพื่อผลักดันการนำไปใช้สำหรับการพัฒนาประเทศในอนาคต พร้อมเยี่ยมชมภารกิจด้านอวกาศ ณ พื้นที่อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยมี ดร.ดำรงค์ฤทธิ์ เนียมหมวด ปฏิบัติงานอธิการสถาบันวิทยาการอวกาศและภูมิสารสนเทศ และผู้บริหารจิสด้าให้การต้อนรับ

ดร.ดำรงค์ฤทธิ์ เนียมหมวด กล่าวว่า จิสด้ามีความร่วมมือกับฝรั่งเศสมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่โครงการธีออส 1 เมื่อปี 2547 ซึ่งถือเป็นการสร้างรากฐานการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศในประเทศไทยที่สำคัญ ทั้งด้านการพัฒนากำลังคน รวมถึงการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศจากข้อมูลดาวเทียม

นอกจากนั้น ยังได้เสนอประเด็นความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น การพัฒนา AIP Academy เพื่อพัฒนากำลังคน โดยจะมีการแลกเปลี่ยนบุคลากรทางด้านภูมิสารสนเทศร่วมกัน ตั้งแต่ระดับนักศึกษาไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรองรับ Bigdata ซึ่งเป็นระบบอัจฉริยะที่มีการใช้ข้อมูลจากดาวเทียมที่หลากหลาย รวมถึงการจัดตั้ง Airbus Technology Center เพื่อสร้างฐานองค์ความรู้สนับสนุน supply chain สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน และต่อยอดไปจนถึงการสร้างระบบนิเวศสำหรับอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ เหมือนที่ประเทศฝรั่งเศสได้สร้าง Aerospace Valley ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ