“คิงส์เกต” ยันเลื่อนขึ้นศาลคดีเหมืองทอง ยังแข็งสู้ไทย มั่นใจในข้อโต้แย้งและหลักฐานในมือ

นายรอส สมิธ-เคิร์ก ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดทเต็ด ลิมิเต็ด ผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการเหมืองแร่ทองคำชาตรี ในจังหวัดพิจตรและเพชรบูรณ์ กล่าวว่า บริษัทฯ และรัฐบาลไทยได้รับอนุญาตจากคณะอนุญาโตตุลาการให้เลื่อนการพิจารณาคดีตามกระบวนการอนุญาโตตุลาการกับราชอาณาจักรไทย ภายใต้ข้อตกลงการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย(TAFTA) ออกไป (กรณีที่มีคำสั่งให้เหมืองแร่ทองคำชาตรียุติการประกอบกิจการในปี 2559) จากเดิมที่จะต้องจัดให้มีขึ้น ณ ประเทศฮ่องกง ระหว่างวันที่ 18 – 29 พ.ย. 2562 นี้

เนื่องจากบริษัทฯ ได้ติดตามสถานการณ์ในประเทศฮ่องกงอย่างใกล้ชิด และภายหลังจากที่มีการยกระดับความรุนแรงของสถานการณ์เมื่อไม่กี่วันมานี้ บริษัทฯ จึงได้ตัดสินใจร่วมกันกับรัฐบาลไทยขอให้คณะอนุญาโตตุลาการเลื่อนการพิจารณาคดีออกไปก่อน โดยบริษัทฯ คำนึงถึงความปลอดภัยของพนักงานและพยานทุกคนของบริษัทฯ เป็นสำคัญ

ขณะนี้ บริษัทฯ กำลังเร่งดำเนินการให้มีการจัดการพิจารณาดคีขึ้น ณ ประเทศสิงคโปร์ อย่างเร็วที่สุด

“ผมอยากขอชี้แจงให้ชัดเจนว่า การเลื่อนพิจารณาคดีในครั้งนี้ ไม่ได้แปลว่าคดีของบริษัทฯ มีความแข็งแกร่งลดลงแต่อย่างใด เพราะเรายังคงมั่นใจในข้อโต้แย้งและหลักฐานต่างๆ ที่เรามี แต่นี่เป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่บริษัทฯ พึงมีต่อคนของตน ในการดูแลสวัสดิการและความปลอดภัยของพนักงานและพยานของบริษัทฯ”

ซึ่งบริษัทฯ จะแจ้งวันและสถานที่ในการพิจารณาคดีให้ทราบในโอกาสต่อไป ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังคงพร้อมที่จะเข้าพบเพื่อหารือถึงแนวทางการปฏิบัติเพื่อหาทางออกร่วมกันกับรัฐบาลไทย

——

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ