ส.อ.ท.รอลุยโรงไฟฟ้าชุมชน ลุ้นบิ๊กตู่เคาะสูตรแบ่งรายได้

ส.อ.ท.จับตาผลประชุม กพช. 16 ธ.ค.นี้ เคาะเกณฑ์โรงไฟฟ้าชุมชน “สัดส่วนการถือหุ้น-ส่วนแบ่งรายได้” หนุนทุกทางหากช่วยให้ชุมชนมีไฟฟ้าใช้ มีส่วนร่วม แนะหลักเกณฑ์เดิมแบบ FIT อาจเป็นแนวทางที่เหมาะสมที่สุด

นายสุวัฒน์ กมลพนัส ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในวันที่ 16 ธ.ค. 2562 นี้ ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน จะพิจารณาหลักเกณฑ์รายละเอียดโรงไฟฟ้าชุมชนตามที่นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเสนอนั้น ทางภาคเอกชนมีความคาดหวังจะเห็นหลักเกณฑ์เรื่องดังกล่าวที่ชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องสัดส่วนการให้ชุมชนถือหุ้น ถือว่าเป็นนโยบายที่ดีสอดรับกับการให้ชุมชนเข้าถึงพลังงาน

อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีมติที่ชัดเจนทั้งประเด็นการกำหนดสัดส่วนให้ชุมชนถือหุ้น 10% และส่วนแบ่งรายได้จากการขายไฟที่จะคืนให้ชุมชน 25 สต./หน่วย และอัตราค่าไฟฟ้าที่จะใช้จูงใจผู้ลงทุนที่กำหนดไว้ 5.22-5.84 บาท/หน่วยนั้น ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเหมาะสม หรือจะเป็นไปตามนี้จริงหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมายังไม่มีการประกาศหรือเปิดเผยรายละเอียดที่แท้จริงเป็นเพียงการคาดการณ์ ที่ผ่านมาได้มีเกณฑ์เดิมที่ใช้กำหนดในรูปแบบ FIT อยู่แล้วซึ่งจะแบ่งตามขนาดโรงไฟฟ้า โรงใหญ่ก็ให้มีสัดส่วนรายได้คืนชุมชนที่สูง โรงเล็กก็คืนชุมชนน้อยลง เพราะเชื่อว่ารูปแบบดังกล่าวได้ผ่านการศึกษามาแล้วนั่นหมายถึงเป็นรูปแบบที่ใช้ได้ “สมเหตุสมผล”

ก่อนหน้านี้นายสนธิรัตน์ระบุว่า ตามนโยบายการ Energy For All ซึ่งเป็นนโยบายหลักของกระทรวงในปี 2563 เพื่อช่วยให้ประชาชนเข้าถึงพลังงาน และสร้างรายได้จากการนำพืชทางการเกษตร ปาล์ม อ้อย มันสำปะหลัง มาแปลงเป็นพลังงาน โดยให้พลังงานจังหวัดหน่วยงานสำคัญเป็นตัวประสาน สำรวจว่าพื้นที่ใดยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งมีประมาณ 40 จังหวัด 662 หมู่บ้าน 53,687 ครัวเรือน และมีพื้นที่อยู่ปลายสายส่งที่เกิดปัญหาไฟตกไฟดับบ่อยอีก 11 จังหวัด 52 หมู่บ้าน 60,599 ครัวเรือน

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าชุมชนเฟสแรกปี 2563 จะเกิดการลงทุนสร้างโรงไฟฟ้า 70,000-80,000 ล้านบาท จากเป้าหมาย 1,000 เมกะวัตต์ใน 3 ปี โดยรูปแบบจะมีหลายรูปแบบกำหนดให้ชุมชนเข้าไปมีส่วนร่วมขายไฟเข้าระบบได้ (on grid) และมีการรับซื้อเชื้อเพลิงจากภาคเกษตรที่เป็นระบบคอนแทร็กต์ฟาร์มมิ่ง

พร้อมกันนี้อยู่ระหว่างการจัดทำกรอบการสนับสนุนผ่านกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานเพื่อขับเคลื่อนในทางปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม เกิดสถานีพลังงานชุมชน โดยใช้โมเดลการพัฒนาชุมชนของ จ.กาญจนบุรี เป็นแนวทางในการทำสถานีพลังงานชุมชนแบบครบวงจรที่สามารถนำพลังงานจากแสงอาทิตย์ ชีวมวล ขยะ และเชื้อเพลิงฟอสซิลมาบริหารจัดการ เพื่อลดรายจ่ายด้านพลังงานและสร้างรายได้โดยจะพิจารณานำเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานมาสนับสนุน เกิดการใช้ B10 ทั่วประเทศเป็นน้ำมันดีเซลเกรดมาตรฐาน และมี B20 ที่ใช้สำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่ เพื่อช่วยรักษาสมดุลน้ำมันปาล์ม สร้างเสถียรภาพราคา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ