อินเดียตะลึง “จุรินทร์” โชว์ฝีมือต้มยำกุ้ง ดันส่งออกไม้ยาง-แป้งมัน-พลาสติกชีวภาพ

เซลส์แมน ‘จุรินทร์’ โชว์ต้มยำกุ้ง กลางห้าง Foodhall อินเดีย พร้อมดันยอดส่งออกไม้ยาง-แป้งมัน-พลาสติกชีวภาพ หลังรัฐบาลอินเดียมีนโยบายเลิกใช้พลาสติก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในโอกาสนำคณะเยือนอินเดียว่า ได้นำคณะสำรวจสินค้าไทย พร้อมเปิดกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าไทยร่วมกับห้างสรรพสินค้าชื่อดัง Food hall ของประเทศอินเดีย

โดยโอกาสนี้รองนายกรัฐมนตรีได้สาธิตการปรุงอาหาร เมนูต้มยำกุ้งและผัดไท ร่วมกับเชฟจากสถานทูตไทย โดยไฮไลต์เมนูต้มยำกุ้งนั้นได้มีบล็อกเกอร์หรือ YouTuber ทางด้านอาหารของอินเดียมานั่งสังเกตการณ์กว่า 10 ราย และถ่ายทอดผ่านยูทูบด้วย

ทั้งนี้ Food hall มี 2,000 สาขาทั่วประเทศ คลอบคลุมจนถึงประชากรที่เป็นเป้าหมายผู้บริโภคกว่า 600 คน

จากนั้นนายจุรินทร์พร้อมคณะเดินต่อไปยังเมืองไฮเดอร์ราบัด ในวันที่ 18 มกราคม 2563 เพื่อเปิดกิจกรรมเจรจาการค้าสร้างเครือข่ายธุรกิจระหว่างไทย-อินเดีย และการสัมมนาเรื่อง “โอกาสทางธุรกิจของสินค้าไม้ยางพาราไทยในอินเดีย” วันที่ 18 มกราคม 2563 ที่เมืองไฮเดอราบัด ซึ่งเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมไอทีและอุตสาหกรรมยาของอินเดีย จนได้รับการขนานนามว่า “ไซเบอราบัด” (Cyberabad) และ “จีโนม วัลเลย์” (Genome Valley)

“ผมรู้สึกประทับใจอย่างยิ่งเมื่อได้เห็นการพัฒนาเมืองใหม่ การเข้ามาลงทุนของบริษัทต่างชาติที่มีชื่อเสียงระดับสากลหลากหลายสาขา รวมถึงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคต่างๆ ที่ทันสมัยเพื่อรองรับการขยายตัวของสังคมเมืองที่เพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยเน้นย้ำภาพลักษณ์ของอินเดียยุคใหม่ ตามนโยบายอินเดียใหม่ของรัฐบาล ซึ่งผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของไทยจะช่วยสื่อสารไปยังนักธุรกิจไทยในทุกโอกาสที่อำนวยให้มุ่งความสนใจเข้ามาแสวงหาโอกาสด้านการค้าการลงทุนที่รัฐเตลังคานาให้มากยิ่งขึ้น” นายจุรินทร์กล่าว

พร้อมกันนี้นายจุรินทร์ได้หารือร่วมกับนายคาลวากุลท์ลา ทารากา รามา เรา รัฐมนตรีบริหารเทศกิจ พัฒนาชุมชนเมือง อุตสาหกรรม เทคโนโลยีสารสนเทศและพาณิชย์ แห่งรัฐเตลังกานา (รัฐมนตรีพาณิชย์แห่งรัฐ) โดยประเด็นความร่วมมือ ที่ได้จากข้อหารือ คือ สามารถร่วมมือด้านอาหาร วัสดุก่อสร้าง ไม้ยางพารา และมันสำปะหลังในการทำพลาสติกชีวภาพ ตามนโยบาย Plastic ban และแป้งมันสามารถนำมาทำยาได้ และรัฐเตลังกานากำลังจัดตั้ง furniture park ดังนั้นผู้ประกอบการไทยสามารถมาตั้งบริษัท โรงงาน หรือส่งออกมาที่นี้ได้ และไทยสามารถใช้เมืองไฮเดอราบัดเป็นฐานในการทำตลาดเฟอร์นิเจอร์ในอินเดียได้ ส่วนทางอินเดียสามารถอำนวยความสะดวกกับประเทศผู้ให้การสนับสนุนนโยบาย plastic ban

นอกจากนี้นายจุรินทร์ยังให้แนวทางการทำงานว่าสามารถหารือและประสานเกี่ยวกับความร่วมมือกับกงสุลใหญ่ หรือสำนักงานพาณิชย์ที่เจนไนได้ตลอดเวลา

สำหรับรัฐเตลังคานา เป็นรัฐที่มีชื่อเสียงใน 14 สาขาธุรกิจ เป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยี IT บริษัทเทคโนโลยีใหญ่ที่สุด 5 อันดับแรก เช่น แอปเปิล อเมซอน กูเกิ้ล ไมโครซอฟท์ อเมซอนมีออฟฟิศที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่นี่ และเตลังกานาเป็นศูนย์กลางวัคซีนของโลก ผลิตวัคซีน 1 ใน 3 ของโลก รวมทั้งสาขาโลจิสติกส์ และสิ่งทอก็มีศักยภาพ คนที่นี่ชอบอาหารไทย อาหาร ท่องเที่ยว อิเล็กทรอนิกส์

อีกทั้งรัฐเตลังกานาไม่มีทางออกทะเล รัฐจึงให้การอุดหนุนต้นทุนการขนส่ง 5 ปีแรก และสำคัญคือเศรษฐกิจที่นี่ขยายตัว 2 เท่าของเศรษฐกิจอินเดีย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ