ฉลอง100ปี พาณิชย์จัดใหญ่ลดค่าครองชีพกระตุ้นเศรษฐกิจ

กระทรวงพาณิชย์ฉลอง 100 ปี จัดใหญ่กิจกรรมลดค่าครองชีพ-ขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศ หวังกระตุ้นกำลังซื้อและลดรายจ่าย พร้อมเปิดตัวตราสัญลักษณ์

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีเปิดตัวการใช้ตราสัญลักษณ์ 100 ปีกระทรวงพาณิชย์และมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดตราสัญลักษณ์ว่า ในปี 2563 นี้ เป็นปีที่กระทรวงพาณิชย์ครบรอบ 100 ปี ทางกระทรวงก็จะนำสัญลักษณ์ที่ชนะการประกวดไปจัดทำกิจกรรมต่างๆของกระทรวงตลอดทั้งปี โดยตราสัญลักษณ์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะสื่อให้เห็นตัวเลข 100 และสามารถมองสามมิติ เป็นอักษรย่อ MOC (ม็อค) ของกระทรวงพาณิชย์ ที่แต่ละตัวอักษรสะท้อนถึงการยกระดับโครงสร้างทางการค้า เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจการค้าการลงทุน และพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

“โอกาสที่กระทรวงพาณิชย์ ครบ 100 ปีในวันที่ 20 ส.ค. นี้ ทางกระทรวงได้มีการจัดประกวดตราสัญลักษณ์ ที่สื่อถึงความเป็น 100 ปี กระทรวงพาณิชย์ และมีความทันสมัย ใช้ในกิจกรรมการเฉลิมฉลองตลอดทั้งปี ตามเป้าหมายในการนำการค้าก้าวไกล สู่เศรษฐกิจไทยที่ยั่งยืน โดยมีผู้สนใจส่งงานเข้าประกวดตราสัญลักษณ์ 100 ปีกระทรวงกว่า 250 ผลงาน ผลปรากฎว่านายนสุรัตนชัย ชื่นตา ได้รับรางวัลชนะเลิศ พร้อมเงินรางวัลจำนวน 40,000 บาท ”

สำหรับ ตราสัญลักษณ์นี้ จะใช้ในกิจกรรมเฉลิมฉลองตลอดทั้งปี จะเน้นการให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อกับทุกภาคส่วน และการทำงานในปีนี้ โดยภาระกิจของกระทรวงพาณิชย์ในปีนี้จะเน้นในการทำหน้าที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศมากขึ้นหลังจากที่เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 จนกระทบต่อการท่องเที่ยว ขณะที่ภาคการส่งออกก็ได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัยเช่นกัน ดังนั้นภารกิจของกระทรวงพาณิชย์จะเกี่ยวข้องกับเรื่องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การดูแลค่าของชีพ การสร้างความเข้มแข็งแก่ผู้ประกอบการทั้งระดับท้องถิ่นและผู้ส่งออก เช่น การจัดโครงการธงฟ้าลดค่าครองชีพ การจัดกิจกรรมอื่นในการลดค่าครองชีพ การส่งเสริมให้เกิดการจับจ่ายในตลาดชุมชน เป็นต้น

ในส่วนของกิจกรรมที่จะจัดขึ้นครบรอบ 100 ปีนั้น ทางกรมฯต่างๆอยู่ระหว่างการจัดทำโครงการเพื่อเสนอมายังสำนักงานปลัด เชื่อว่าการจัดงานจะยิ่งใหญ่และช่วยลดภาระเรื่องค่าครองชีพแก่ประชาชนได้จำนวนมากแน่นอน แต่สาเหตุที่โครงการยังล่าช้ามาจากความล่าช้าของงบประมาณปี 63 แต่เมื่อพ.ร.บ.งบประมาณผ่านขั้นตอนกระบวนการพิจารณาแล้ว คาดว่าในเร็วๆนี้แต่ละกรมก็จะเสนอโครงการมาได้

“ในส่วนของงานธงฟ้าต้องยอมรับว่า ได้รับงบประมานค่อนข้างน้อยลงทุกๆปี แต่ทางกระทรวงพาณิชย์ยังจำเป็นต้องมีการจัดกิจกรรมธงฟ้า เพราะมีความจำเป็นและประชาชนทั่วประเทศได้รับประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะการช่วยดูแลเรื่องค่าของชีพและเป็นทางเลือกในการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะในภาวะที่มีความจำเป็นทางเศรษฐกิจ ธงฟ้า จะสามารถเข้าไปช่วยดูแลพี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างดี”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ