ค้าภายใน ถกร้านเซเว่น คุมการขายหน้ากากอนามัยประชาชนคนละแพ็ก ห้ามเวียนซื้อตุน

กรมการค้าภายใน ถก ผู้บริหาร “เซเว่น อีเลฟเว่น” จำกัดการซื้อหน้ากากอนามัยผ่านสาขา คนละ 1 แพก หลังได้รับร้องเรียนสินค้ายังขาดตลาด พร้อมวอนประชาชนอย่ากักตุน

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้จัดจำหน่ายหน้ากากอนามัย ไปยังห้างค้าปลีกโมเดิร์นเทรด แลพร้านธงฟ้าประชารัฐ พบว่า ประชาชนร้องเรียนเข้ามาว่าไม่สามารถหาซื้อได้ สินค้าไม่มีจำหน่าย ทั้งที่กรมกระจายไปขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น มินิ บิ๊กซี โลตัส เอ็กซ์เพรส และร้านธงฟ้าทั่วประเทศกว่า 14,000 สาขา

“กรมฯ จะหารือกับผู้บริหารบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น (7-Eleven) ขอให้ดูแลการจำหน่ายหน้ากากอนามัยที่ร้าน 11,800 สาขา ให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดว่าจำกัดการซื้อของประชาชนคนละ 1 แพก (4 ชิ้น ราคา 10 บาท) ต่อวัน เพื่อป้องกันการเหมาซื้อ และเวียนซื้อเพื่อนำไปขายต่อ”

พร้อมกันนี้ขอร้องพี่น้องประชาชนอย่าแตกตี่น อย่าซื้อไปกักตุน ให้ซื้อแต่พอใช้ โดยโรงงาน 11 แห่งได้เร่งกำลังการผลิต 35 ล้านชิ้นต่อเดือน แต่ด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นมาก และบางคนกักตุน ทำให้เกิดปัญหา

ส่วนผู้ผลิตที่ขออนุญาตส่งออกโดยให้เหตุผลว่าติดปัญหาเรื่องกฎหมายส่งเสริมการลงทุน ที่กำหนดให้ผลิตเพื่อส่งออก 100% ทั้งยังติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ เพราะหน้ากากเป็นสเปคสำหรับลูกค้า ทั้ง 3 รายนั้น กรมได้พิจารณาอนุญาตให้ส่งออกได้ แต่มีเงื่อนไขให้ผลิตสินค้าเพื่อช่วยเหลือประชาชนไทยด้วย เพราะในประเทศก็ขาดแคลน ซึ่งทางเอกชนต่างให้ความร่วมมือ โดยบางรายยินดีช่วยผลิตเพื่อให้ประชาชน มากกว่าเงื่อนไขกำหนด 3 เท่า เช่น ซึ่งทางกรมฯ ประสานให้กระจายไปให้กับโรงพยาบาลและหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ