อนุมัติงบกลางผลิตหน้ากากผ้า 225 ล้านบาท 50 ล้านชิ้น

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบ ”โครงการพลังคนไทยร่วมใจป้องกันไวรัสโคโรนา” วงเงิน225ล้านบาท มีวัตถุประสงค์เพื่อการผลิตหน้ากากผ้า ให้เป็นอีกทางเลือกแทนหน้ากากอนามัย มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้รับผิดชอบ ประชาชนผู้ผ่านการอบรมจากเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม) เป็นผู้ผลิตตามมาตรฐานกระทรวงฯ เป้าหมายการผลิตหน้ากากผ้า 50 ล้านชิ้น มีต้นทุนชิ้นละ 4.50 แจกจ่ายกับประชาชนทั่วไปฟรี

ทั้งนี้การส่งเสริมการใช้หน้ากากผ้าจะเป็นแนวทางช่วยบรรเทาสถานการณ์หน้ากากอนามัยขาดแคลน และคุณสมบัติของหน้ากากผ้าได้รับการยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุขว่า สำหรับคนปกตินั้น เพียงพอต่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ที่สำคัญต้องทำควบคู่กับการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

สำหรับการจัดสรรหน้ากากอนามัย ทางกระทรวงพาณิชย์สำรวจกำลังการผลิตทั้ง11โรงงานทั่วประเทศ หากทำเต็มกำลังผลิตเจ็ดวัน จะสามารถผลิตได้ประมาณ38ล้านชิ้นต่อเดือน ซึ่งการจัดการจะมีศูนย์กระจายหน้ากาก ประกอบด้วยคณะทำงานจากกรมการค้าภายใน อย. องค์การเภสัชกรรม ผู้แทนโรงพยาบาลสังกัดต่างๆ ประสารข้อมูลเพื่อจัดสรรโควตาไปให้แก่สถานพยาบาลทั่วประเทศทุกสังกัด ร้านขายยา ร้านค้าปลีก


อีกทั้งได้มีการจำกุมผู้ขายเกินราคาไปแล้ว 51 คดี และกระทรวงพาณิชย์ไม่อนุญาตให้มีการส่งออกหน้ากากอนามัยแล้ว ยกเว้นกรณีที่เป็นหน้ากากที่ไม่ได้ใช้ในประเทศ มากไปกว่านั้น กรมการค้าภายจะจัดเจ้าหน้าที่ไปประจำทุกโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยแห่งละสองคน เพื่อเช็คจำนวนการผลิตและการกระจายสินค้าไปแหล่งใดบ้าง ป้องกันการแอบขายหลังโรงงาน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ