เปิดจอง ‘ลำไยเบี้ยวเขียว’ สินค้า GI ชื่อดังลำพูน

“พาณิชย์จังหวัดลำพูน”ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน สินค้า GI ชื่อดังของจังหวัด ให้มีช่องทางระบายผลผลิตเพิ่มเติม เปิดให้สั่งจองได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 ก.ค.นี้ มีปริมาณจำกัดแค่ 1,800 กก.เท่านั้น

นางนิยดา หมื่นอนันต์ พาณิชย์จังหวัดลำพูน เปิดเผยถึงการดำเนินมาตรการบริหารจัดการเพื่อรองรับผลผลิตของลำไยลำพูน ปี 2563 ว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูนได้ดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่มอบหมายให้จัดหาตลาดรองรับผลผลิตลำไยเป็นการล่วงหน้า โดยได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ของจังหวัดลำพูน ทำการขายลำไยผ่านช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ ซึ่งเป็นลำไยเกรดพรีเมียม มีปริมาณจำกัดที่ 1,800 กิโลกรัม (กก.) เท่านั้นทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการบริโภคลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน ซึ่งเป็นสินค้า GI ของจังหวัด โดยจำหน่ายเกรด AAA (3 ซม.ขึ้นไป) ราคากก.ละ 160 บาท บรรจุในกล่อง 5 กก. และ 10 กก. โดยขนาด 5 กก. มีค่าจัดส่ง 70 บาทต่อกล่อง และขนาด 10 กก. มีค่าจัดส่ง 120 บาทต่อกล่อง สามารถสั่งจองได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนกว่าสินค้าจะหมด ส่วนการจัดส่ง จะจัดส่งให้หลังจากที่ผลผลิตลำไยสุกได้ที่ ซึ่งทางสำนักงานฯ จะแจ้งผู้ซื้อต่อไป

“การเพิ่มช่องทางระบายผลผลิตลำไยดังกล่าว เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในจังหวัดลำพูน ให้มีช่องทางการจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้น และยังเป็นการช่วยให้ผู้บริโภคที่อยู่ในจังหวัดต่างๆ ได้มีโอกาสบริโภคลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน ซึ่งเป็นสินค้า GI ชื่อดังของจังหวัด และเป็นสินค้าเกรดพรีเมียม”

สำหรับลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน เป็นสินค้าที่ได้รับการรับรองเป็น GI การปลูกปลอดสารเคมี ได้มาตรฐาน GAP โดยลำไย GI ปลูกในพื้นที่ 6 ตำบล คือ ตำบลหนองช้างคืน อุโมงค์ เหมืองง่า ต้นธง ริมปิง และประตูป่า ปลูกบนพื้นที่ราบลุ่มน้ำปิง ที่ราบขั้นบันได และที่ราบลุ่มในหุบเขาซึ่งมีลักษณะเป็นดินน้ำไหลทรายมูล คือ เป็นดินร่วนปนทรายที่เกิดจากตะกอนกรวด หิน ดิน ทราย อินทรียวัตถุที่น้ำพัดพามาทับถมในเขตที่ราบลุ่มแม่น้ำ ทำให้ต้นลำไยเจริญเติบโตได้ดี เป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมในการปลูกลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน ทำให้ลำไยเบี้ยวเขียวที่ปลูกในพื้นที่นี้มีความแตกต่างจากลำไยเบี้ยวเขียวป่าเส้าในแห่งพื้นที่อื่น มีคุณสมบัติเด่น คือ เปลือกสีน้ำตาลปนเขียว เนื้อสีขาวขุ่น เนื้อแน่นแห้ง เนื้อล่อน ไม่ฉ่ำน้ำ กรอบ รสหวาน กลิ่นหอม เมล็ดเล็ก กลมแบนด้านข้าง สีดำมัน และผลใหญ่ แบนเบี้ยว


ส่วนการสั่งซื้อ ให้กรอกรายละเอียดใบสั่งซื้อสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) (Pre-Order) (ปริ้นได้จากเพซบุ๊ก สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน) และส่งมาที่ E-mail : [email protected] หรือทาง (LINE messenger) ID : 0655101965 หรือทางโทรสารหมายเลข 053-512004 เริ่มจองได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 15 ก.ค.2563 เท่านั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ