จับขายหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แอลกอฮอล์แพง 7 ราย

แฟ้มภาพ

“พาณิชย์” เผยยอดผู้กระทำความผิดจำหน่ายหน้ากากอนามัย เจลล้างมือและแอลกอฮอล์แพงเกินจริงทั่วประเทศ ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดยอดรวมเพิ่มถึง 427 รายแล้ว

นายสุพพัต อ่องแสงคุณ โฆษกกระทรวงพาณิชย์และศูนย์ปฏิบัติการด้านการควบคุมสินค้า (ศปส) ฝ่ายสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการปฏิบัติการกรณีสินค้าอุปโภคบริโภคและเวชภัณฑ์ของกระทรวงพาณิชย์ว่า ระหว่างวันที่ 11 – 17 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา พบว่าสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดกรณีหน้ากากอนามัย เพิ่ม 7 ราย ดังนี้

กรุงเทพฯ 3 ราย ได้แก่ ร้านค้าทั่วไป 1 ราย พบจำหน่ายหน้ากากอนามัยทางการแพทย์นำเข้าจากประเทศเวียดนาม บรรจุแพ็กละ 5 ชิ้น ในราคา แพ็กละ 120 (เฉลี่ยราคาชิ้นละ 24 บาท) กระทำความผิดข้อหาจำหน่ายหน้ากากอนามัยสูงเกินสมควร ตามมาตรา 29 เจ้าหน้าทำการล่อซื้อผู้จำหน่ายหน้ากากอนามัยผ่านแอปพลิเคชั่น Message 1 ราย พบจำหน่ายหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา บรรจุกล่องละ 50 ชิ้น ในราคา กล่อง 420 บาท (เฉลี่ยชิ้นละ 8.40 บาท) จำนวน 100 ชิ้น แจ้งข้อหากระทำความผิดจำหน่ายหน้ากากมัยสูงเกินราคาที่กำหนดและแพงเกินสมควร ตามมาตรา 25 (1) มาตรา 29 และอีก 1 ราย เป็นแผงจำหน่ายหน้ากากอนามัยหลังตลาดกระทรวงการคลัง จำหน่ายหน้ากากอนามัย รุ่น PM.2.5 แบบมีวาล์ว ในราคาชิ้นละ 70 บาท โดยไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่าย เป็นการกระทำความผิด ตามมาตรา 28 ต่างจังหวัด 4 ราย แยกเป็นการกระทำความผิด

กระทำความผิดตามมาตรา 28 ข้อหาจำหน่ายหน้ากากอนามัยโดยไม่ปิดป้ายแสดง ราคาขาย เป็นร้านค้าออนไลน์ผ่านทางเฟซบุ๊ก ในจังหวัดอุตรดิตถ์ 1 ราย กระทำความผิดตามมาตรา 25 ข้อหาจำหน่ายหน้ากากอนามัยสูงเกินราคาที่กำหนด โดยการล่อซื้อและจับกุมผู้จำหน่ายหน้ากากอนามัยผ่านทางเฟซบุ๊ก 1 ราย ในจังหวัดศรีสะเกษ พบจำหน่ายหน้ากากอนามัย บรรจุกล่อง 50 ชิ้น ในราคากล่องละ 450 บาท (เฉลี่ยชิ้นละ 9 บาท)

กระทำความผิดตามมาตรา 29 ข้อหาจำหน่ายหน้ากากอนามัยสูงเกินสมควร โดยการล่อซื้อและจับกุมร้านค้าจำหน่ายหน้ากากอนามัยผ่านทางเฟซบุ๊ก 2 ราย ใน จังหวัดอุตรดิตถ์ พบจำหน่ายหน้ากากอนามัย บรรจุกล่อง 50 ชิ้น ในราคากล่องละ 590 – 650 บาท (เฉลี่ยชิ้นละ11.8 – 13 บาท) จำนวน12 กล่อง

ทำให้สถิติการจับกุมผู้กระทำความผิดกรณีหน้ากากอนามัย เจลล้างมือและแอลกอฮอล์ มียอดรวมสูงขึ้นเป็น 427 ราย แยกเป็นกรุงเทพฯ 192 ราย และต่างจังหวัด 235 ราย

สำหรับสถานการณ์การจำหน่ายไข่ไก่ในขณะนี้ เข้าสู่ภาวะปกติประชาชนซื้อเท่าที่พอเพียงต่อการบริโภค เนื่องจากมีปริมาณผลผลิตไข่ไก่เข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น สามารถสั่งซื้อและส่งสินค้าได้ตามปกติ จากการติดตาม ตรวจสอบ และจับกุม ไม่พบการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ยอดรวมการจับกุมสะสม ทั้งหมด 29 ราย

ทั้งนี้ โทษที่ผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ข้อหาขายเกินราคาควบคุม มาตรา 25 (1) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ข้อหาไม่แจ้งต้นทุนราคาซื้อ ราคาจำหน่าย ปริมาณการผลิต ปริมาณคงเหลือ ตามมาตรา 25 (5) มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับ ไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับไม่เกินวันละ 2,000 บาท ตลอดเวลาที่ฝ่าฝืนหรือจนกว่าจะแจ้ง มาตรา 26 ข้อหาเป็นผู้ผลิตไม่แจ้งชื่อ ราคาซื้อ ราคาจำหน่าย มาตรา 28 ข้อหาไม่ปิดป้ายแสดง ราคาขาย มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท และมาตรา 29 ข้อหาขายแพงเกินสมควรมีอัตราโทษจำคุก ไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“หากประชาชนพบมีการกักตุนสินค้าและขายสินค้าแพงเกินจริง สามารถร้องเรียนได้ทันทีที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569และในต่างจังหวัดร้องเรียนได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด หรือศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ