“มนัญญา” รับลูกนายกตามแผนฟื้นฟูการบินไทย ลั่นเป็นสัญญาณดีต่อสมาชิก 82 สหกรณ์

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้คณะรัฐมนตรี (ค.ร.ม.) มีมติเห็นชอบให้บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้คำสั่งศาลฯ โดยได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เตรียมแนวทางมาตรการที่จะดูแล 82 สหกรณ์เจ้าหนี้ที่ลงทุนในหลักทรัพย์ของบมจ.การบินไทยไว้ทุกรูปแบบ ซึ่งในเบื้องต้นเมื่อพิจารณาจากสถานการณ์ทางการเงินของแต่ละสหกรณ์พบว่าค่อนข้างดีถึงดีมาก อีกทั้งมีสัดส่วนที่ลงทุน 42,229 ล้านบาท คิดเป็น 3.62% ของสินทรัพย์ที่สหกรณ์เหล่านั้นมี 1.17 ล้านล้านบาท และเมื่อมติ ค.ร.ม.ให้ดำเนินการตามแผนฟื้นฟูธุรกิจดังกล่าว จึงเป็นแนวทางและทิศทางที่สำคัญต่อการวางแผนการดำเนินงาน และเป็นสัญญาณที่ดีที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อสหกรณ์ที่มาลงทุนของสมาชิกสหกรณ์ทั้ง 82 แห่ง

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การตกใจถอนเงินเพิ่มนั้นได้ลดลง จากที่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสมาชิกตกใจถอนเงินผิดปกติประมาณ 100-200 ล้านบาทใน 5-6 สหกรณ์ จากปกติที่จะถอนเฉลี่ย 100 ล้านบาทต่อวัน

สำหรับสหกรณ์ออมทรัพย์การบินไทยเองที่ลงทุนในบมจ.บินไทยด้วยเช่นกันยังมีสภาพคล่องประมาณ 8,700 ล้านบาท น่าจะเพียงพอกับสมาชิกที่จะมาถอนเงินในช่วงระยะสั้นจากความไม่เชื่อมั่นแต่หลังจากนี้น่าจะดีขึ้น เพราะสหกรณ์แห่งนี้มีกำไรต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

โดยปี 2562 มีกำไรประมาณ 48.2% ของกำไรสุทธิ ดังนั้นเมื่อขณะนี้การถอนเงินก็เบาบางลงแล้ว และยิ่งแนวการการแก้ไขปัญหาการบินไทยมีความชัดเจนว่าจะไปทิศทางใดก็จะยิ่งเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับสมาชิก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ