พาณิชย์ลดสินค้าล็อต 4 กว่า 7,157 ลงทุกอำเภอ พร้อมนำลำไยขึ้นออนไลน์สร้างรายได้

จุรินทร์ นำ พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชนล็อต 4 กว่า 7,157 รายการ กระจายทุกอำเภอ พร้อมลงพื้นที่ช่วยชาวสวนกระจายสินค้าผลไม้ต่อไป

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดงานโครงการ “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ระดับ อําเภอ” (Lot 4) ว่าล็อตพิเศษนี้จะลงลึกไปถึงทุกอำเภอทั่วทั้งประเทศทั้ง 76 จังหวัด โดยจะมีการดำเนินการจัดสถานที่ลดราคาทั้ง 878 อำเภอ ภายในระยะเวลา 2 เดือน คือ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนกรกฎาคม โดยวันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน จะเริ่มดำเนินการที่เป็นรูปธรรมใน 45 จังหวัด 45 อำเภอทั่วทั้งประเทศ โดยตนจะเดินทางไปเริ่มต้นที่อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ในวันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายนนี้พร้อมทั้งอีก 44 อำเภอ 45 จังหวัด

สำหรับสินค้าเด่นที่จะมีการลดราคาเป็นพิเศษประกอบด้วย 6 รายการ 1.ข้าวสาร น้ำหนัก 5 กิโลกรัมของ อคศ. จะจัดจำหน่ายในถุงละ 99 บาท 2.ไข่ไก่แพ็คละ 10 ฟองขาย ขายแพ็คละ 20 บาท หรือตกฟองละ 2 บาท ทั้งหมด 15 ล้านฟอง 3.น้ำมันปาล์มขวดขนาด 1 ลิตร ขายขวดละ 30 บาท 4.ปลากระป๋อง กระป๋องละ 10 บาท 5.น้ำตาลทราย กิโลกรัมละ 20 บาทและรายการสุดท้ายเป็นรายการอื่นๆซึ่งจะมีสินค้าอยู่ในแต่ละเต็นท์ 50 ถึง 100 รายการด้วยกันลดราคาสูงสุด 68%

พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ล็อตที่ 4 ได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรวมทั้งห้างค้าปลีก ค้าส่ง ทั้งในระดับชาติและระดับท้องถิ่นร่วมกันทั้งหมด 211 รายด้วยกัน โดยวันนี้ทำการเริ่มเปิดที่จังหวัดเชียงใหม่ มาพร้อมผู้ประกอบการห้างทั้ง 8 ห้างมาร่วม ห้างที่เข้าร่วมในจังหวัดเชียงใหม่ทั้งหมด 45 สาขารวมสินค้าลดราคาทั้งหมด 3,629 รายการ เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน เริ่มที่เทศบาลหางดงสินค้าที่จะมาเปิดตัวรวมแล้ว 159 รายการพร้อมสินค้าชุมชนของอำเภอ ต่อด้วยพาณิชย์จังหวัดตากและจังหวัดอื่น ต่อไป

นอกจากนี้ ระหว่างการลงพื้นที่ จ.ลําพูน รับฟังปัญหาผลผลิตของเกษตรกรในฤดูกาลนี้ เพราะ ปีนี้ลำไยจะออกเยอะกว่าปีที่แล้ว คงเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 2 โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมประสานตลาดต่างประเทศได้กระจายสินค้า สำหรับตลาดในประเทศก็จะใช้ระบบออนไลน์เข้ามาช่วยโดยเปิดโอกาสให้ลำไยคุณภาพได้มีโอกาสขึ้นไปโพสต์ขายในแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียงในประเทศเช่น Shopee Lazada หรือ thaipostmart.com ของไปรษณีย์ไทย และ แพลตฟอร์มอื่นๆที่สำคัญเพื่อเพิ่มช่องทางการขายรวมไปถึงแพลตฟอร์มในต่างประเทศด้วยจากนั้น พาณิชย์จังหวัด ทุกจังหวัด ทั่วทั้งประเทศ จะประสานงานซึ่งกันและกันร่วมกับภาคเอกชนในแต่ละจังหวัด ที่จะช่วยทำสัญญาซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันระหว่างลำไยผลไม้อื่นๆและผลิตผลทางการเกษตรที่แต่ละจังหวัดมี เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางนะบายและรายได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ