คุม “หน้ากากอนามัย” ไร้ผล โผล่ขายออนไลน์ชิ้นละ 7 บาท

โควิดคลี่คลายลุ้น กกร.ปล่อยผีส่งออกหน้ากากอนามัย 1 ก.ค.นี้ ตลาดออนไลน์คึกประกาศขายแพงสุดชิ้นละ 7.40 บาทเย้ยราคาควบคุม 2.50 บาท

แหล่งข่าวจากกรมการค้าภายใน ระบุว่า ตามมติคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ได้มีการออกประกาศการควบคุมการส่งออกไปนอกราชอาณาจักรสินค้าหน้ากากอนามัยซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 และกำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 มิถุนายน 2563 นี้ ทางกกร.จะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาถึงความจำเป็นว่าจะต้องต่ออายุมาตรการหรือไม่ โดยเฉพาะความจำเป็นต่อบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งยังมีโอกาสจะขยายประกาศห้ามส่งออกหน้ากากอนามัยต่อไปอีกระยะ

“การออกประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ทำให้เกิดปัญหาการผลิตหน้ากากอนามัยไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ ทาง กกร.จึงได้ห้ามส่งออกเพื่อจะใช้หน้ากากที่ผลิตได้ดูแลประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ให้มีเพียงพอ ซึ่งในปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นแต่ยังต้องพิจารณาถึงความจำเป็นต่อบุคลากรทางการแพทย์ หากจะขยายระยะเวลาหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับ กกร.”

ทั้งนี้ การห้ามส่งออกหน้ากากอนามัยนั้น ห้ามเฉพาะหน้ากากอนามัยสีเขียวที่ใช้กับบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น หรือหากจะนำออกไปต่างประเทศจะต้องมีความจำเป็นและไม่เกิน 30 ชิ้น สำหรับผู้ที่จะส่งออกหน้ากากอนามัยจะต้องขออนุญาตส่งออกกับกรมการค้าภายในพิจารณา และจะให้เฉพาะหน้ากากอนามัยที่ประเทศไทยไม่ได้ใช้ มีลิขสิทธิ์ เป็นต้น ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลการส่งออกในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาก็ยังมีรายงานตัวเลขส่งออกที่กรมศุลกากรว่ามีการอนุญาตส่งออกหน้ากากอนามัย

ขณะเดียวกันสินค้าหน้ากากอนามัยยังคงถูกกำหนดให้เป็นสินค้าควบคุมและให้จำหน่ายในราคาไม่เกินชิ้นละ 2.50 บาท ตามประกาศ กกร.ฉบับที่ 10 พ.ศ. 2563 ซึ่งไม่เพียงกำหนดราคาจำหน่ายควบคุมเท่านั้น แต่ยังกำหนดให้ผู้ผลิตต้องแจ้งต้นทุนการผลิต และผู้นำเข้านั้นจะต้องแจ้งราคานำเข้าให้กรมการค้าภายในทราบ โดยในส่วนของหน้ากากอนามัยนำเข้าจากต่างประเทศ หากบวกค่าใช้จ่าย ต้นทุนต่าง ๆ แล้วจะต้องไม่เกิน 23%

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ตรวจสอบสถานการณ์จำหน่ายหน้ากากอนามัยขณะนี้ พบว่า ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยเริ่มคลี่คลายจากที่มีการผลิตหน้ากากผ้าขึ้นมาใช้ทดแทนมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ราคาจำหน่ายโดยเฉพาะในช่องทางออนไลน์ ยังสูงกว่าราคาเพดานที่กรมการค้าภายในกำหนด โดยมีการประกาศขายและตั้งราคาจำหน่ายหน้ากากเขียวกล่องบรรจุ 50 ชิ้น ราคาตั้งแต่ 200-370 บาท หรือเฉลี่ยชิ้นละ 4-7.50 บาท ไม่รวมค่าจัดส่ง ส่วนการจำหน่ายหน้ากากอนามัยตามร้านทั่วไปยังหาซื้อได้ยากเช่นเดิม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ