กพร. ยัน ข่าวไทยแพ้คดีคิงส์เกต ไม่เป็นความจริง ยังไม่มีคำตัดสินใดๆ

จากกรณีที่มีการแชร์ข่าวระบุว่า ไทยแพ้คดีคิงส์เกต หรือคดีเหมืองทอง กรณีบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด ประเทศออสเตรเลีย บริษัทแม่ของ บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำชาตรี ฟ้องร้องรัฐบาลไทย 

นายวิษณุ ทับเที่ยง อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เป็นข่าวเก่าที่แชร์กันมาตลอดตั้งแต่เดือนมีนาคมปี2562  เนื่องจากขณะนี้คดีดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของอนุญาโตตุลาการ ยังไม่มีคำตัดสินใดๆ 

ขณะนี้ไทยกำลังอยู่ระหว่างการจัดส่งเอกสารให้กับอนุญาโตตุลาการในรอบสุดท้ายภายในเดือนกรกฎาคมนี้ มั่นใจว่าเอกสารชี้แจงจะทำให้ไทยเป็นฝ่ายชนะคดี ส่วนระยะเวลาในการตัดสินคดียังไม่มีกำหนดว่าจะตัดสินเมื่อใด 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กระทรวงอุตสาหกรรม นำทีมโดยนายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมเดินทางไปประเทศสิงคโปร์ เพื่อเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลากร โดยบริษัทฯ ยืนยันว่า ยังยินดีเจรจาหาทางออกร่วมกันกับรัฐบาลไทย ทั้งก่อนและหลังการอนุญาโตตุลาการ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ทุกฝ่ายร่วมกัน

ที่ผ่านมาทางบมจ.อัครา รีซอร์สเซส ได้ประเมินตัวเลขความเสียโอกาสของเหมืองอัครา โดยวัดจากปริมาณสำรองแร่ทอง 8.9 แสนออนซ์ คิดเป็นวงเงินปริมาณ 37,020 ล้านบาท และเงิน 8.3 ล้านออนซ์ คิดเป็นวงเงินประมาณ 3,984 ล้านบาท ซึ่งสามารถผลิตได้ในช่วง 8-10 ปีข้างหน้า รวมมูลค่าทั้งสิ้น 41,004 ล้านบาท 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ