EEC เปิดช่องลด-ยกเว้นภาษี เบียดไหล่ BOI ดึงลงทุนเขตส่งเสริมพิเศษ

เขตส่งเสริมพิเศษ” ที่อยู่ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก

“อีอีซี” จัดแพ็กเกจเอ็กซ์ตร้าให้สิทธิประโยชน์ เพิ่มแรงจูงใจนักลงทุนมากกว่าบีโอไอ ใช้กฎหมายพิเศษ “ยกเว้นหรือลดหย่อนภาษีอากร” รวมทั้งสิทธิในการทำธุรกรรมการเงินใน “เขตส่งเสริมพิเศษ” ลุ้นปีหน้าลงทุนอีก 4 โปรเจกต์

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า รัฐบาลมีมาตรการในการจูงใจนักลงทุนทางตรง ใน “เขตส่งเสริมพิเศษ” ที่อยู่ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี โดยจัดทำแพ็กเกจส่งเสริมการลงทุนในอัตราและรูปแบบ ที่เอื้อต่อการลงทุนใน 10 อุตสาหกรรมใหม่ ภายใต้กฎหมายพระราชบัญญัติเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ. 2561 โดยความเห็นชอบของบอร์ดบริหารที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ทั้งนี้ เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก จะมีการจัดทำแพ็กเกจสิทธิประโยชน์พิเศษ ทั้งทางภาษี และนอกเหนือภาษี เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้นักลงทุน โดยแทนที่จะจัดแพ็กเกจทั่วไปตามอัตราปกติ แต่จะให้สิทธิประโยชน์ตามความต้องการของนักลงทุน หรือการให้สิทธิแบบ “สั่งตัด”

อย่างไรก็ตาม การลงทุนบางประเภทการที่ได้สิทธิประโยชน์จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไออยู่แล้ว ก็ให้สิทธิเท่ากัน แต่กรณี “เขตส่งเสริมพิเศษ” จะให้สิทธิประโยชย์เปิดกว้างกว่า เช่น กรณีใดที่ต้องนำเข้าเทคโนโลยี เพื่อการลงทุนออโตเมชั่น การลงทุนหุ่นยนต์ ใน “เขตส่งเสริมพิเศษ” เช่นนิคมอุตสาหกรรมบางราย ไม่จำเป็นต้องให้สิทธิเฉพาะในรายการของบีโอไอ แต่พิจารณาให้เพิ่มเติมต่างหากได้

สำหรับกฎหมายอีอีซีกำหนดว่า “ให้ผู้ประกอบการในเขตส่งเสริมพิเศษ ได้รับสิทธิประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างตามกฎหมายกำหนด” เช่น สิทธิในการ “ยกเว้นหรือลดหย่อนภาษีอากร” รวมทั้งสิทธิในการทำธุรกรรมการเงิน และอื่น ๆ อาทิ

สิทธิและประโยชน์อื่นตามที่กำหนดไว้ในกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุน หรือกฎหมายว่าด้วยการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยให้อำนาจของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุนและอำนาจของคณะกรรมการนโยบายเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

รวมทั้งการให้สิทธิประโยชน์ เพื่อให้ไทยบรรลุเป้าหมายในการส่งเสริมอุตสาหกรรมเป้าหมายพิเศษในส่วนที่เกี่ยวกับอากาศยานแก่ผู้ขอรับใบอนุญาตผลิตอากาศยาน ผู้ขอรับใบอนุญาตผลิตส่วนประกอบสำคัญของอากาศยาน และผู้ขอรับใบรับรองหน่วยซ่อม ซึ่งประกอบกิจการ “ในเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ” แต่ผู้ขอรับใบรับรองหน่วยซ่อม ซึ่งประกอบกิจการในเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษต้องมีคุณสมบัติตามที่เลขาธิการกำหนดโดยความเห็นชอบของผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยตามกฎหมายว่าด้วยการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ ความคืบหน้าการลงทุนในอีอีซีจากภาพรวม 1.7 ล้านล้าน ขณะนี้ดำเนินการไปได้แล้ว 6.5 แสนล้าน ประมาณ 55% ทั้งขยายสนามบินอู่ตะเภา โครงการรถไฟไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน ท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 2 คาดว่าปีหน้าจะมีการลงทุนในส่วนที่เหลืออีก 4 โปรเจ็กต์ จากนั้นจะเป็นการลงทุนในการพัฒนาเมืองการบิน รอบสนามบินอู่ตะเภา รัศมี 30 กิโลเมตร ถ้าเป็นไปตามแผน ภายใน 3-4 ปีโครงการอีอีซีจะเสร็จสมบูรณ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ