พาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน ล็อต 6 ลดสูงสุด 50% เริ่ม 12 ส.ค. นี้

พาณิชย์ จับมือร้านค้าโชว์ช่วยนำสินค้า 400 รายการร่วมกิจกรรม พาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน ล็อต 6 ลดราคาสูงสุด 50% เริ่มวันที่ 12 ส.ค. นี้ พร้อมทั้งจัดทำแอพฯปักหมุดให้ชาวบ้านหาร้าน 6,654 แห่ง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรม พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ล็อต 6 “ซื้อง่าย ถูกใจ ใกล้บ้าน” ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับผู้ผลิตผู้จำหน่ายสินค้ารายใหญ่และร้านโชห่วย ร้านค้าในสังกัดกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือ 6,654 ร้านค้าทั่วไประเทศ ได้นำสินค้ากว่า 400 รายการ ประกอบด้วยหมวดอาหารและเครื่องดื่ม, เครื่องปรุงรส, ของใช้ประจำวัน, ผลิตภัณฑ์ชำระร่างกาย, ผลิตภัณฑ์ซักล้าง มาลดราคาสูงสุดถึง 50% เพื่อช่วยดลค่าครองชีพให้กับประชาชนในช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัวจากผลกระทบสงครามการค้าและการระบาดไวรัสโควิด-19 เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค. -30 ก.ย. 63

สำหรับประชาชนที่ต้องการใช้บริการร้านค้าที่มีการจำหน่ายสินค้าราคาในโครงการของกระทรวงพาณิชย์นั้นทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้จัดทำแอพพลิเคชั่นให้สามารถเข้าไปตรวจสอบได้โดยมีการปักหมุดร้านค้าทั่วประเทศ 6,654 แห่งที่เข้าโครงการแล้วผ่านระบบคิวอาร์โค้ดหรือเข้าโดยตรงที่เว็บไซต์ https://พาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน.moc.go.th แล้วไปตรวจสอบรายละเอียดว่ารานค้าอยู่ที่ไหน ชื่อร้านค้าอะไร เป็นต้น

“ตอนนี้กระทรวงพาณิชย์เดินหน้าลดราคาสินค้ามาถึงล็อตที่ 6 แล้วโดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค. – 30 ก.ย. 63 เป็นเวลาหนึ่งเดือนครึ่ง จะลงลึกจากระดับอำเภอไปถึงระดับหมู่บ้าน จะลดราคาร้านค้าปลายทางรวมกันทั่วประเทศ 6,654 แห่ง แบ่งเป็นร้านค้าส่ง 154 แห่งที่กระจายอยู่ในทุกจังหวัด ร้านโชห่วยที่กระจายอยู่ทุกตำบล 4,000 ร้านโชห่วย และปลายทางร้านค้าชุมชนของกองทุนหมู่บ้าน ประสงค์จะเข้าร่วมรายการกับกระทรวงพาณิชย์ 2,500 ร้านค้าทั่วทั้งประเทศ รวมเป็น 6,654 แห่งทั่วทั้งประเทศ โดยร้านค้าที่เข้าร่วมก็จะได้รับสินค้าในราคาที่ถูกลงจากผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรายใหญ่”

นายจุรินทร์ กล่าวว่า พาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนได้ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.เป็นต้นมา ได้ดำเนินการมาแล้วถึง 5 ล็อต สามารถลดค่าครองชีพให้กับประชาชนไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาทแล้ว เริ่มต้นจากล็อตที่ 1ลดราคาในสินค้าทั้งหมด 72 รายการลดสูงสุด 58% ล็ออตที่ 2 มีสินค้าเข้าร่วมรายการเพิ่มขึ้น เนื่องจากประชาชนให้ความสนใจเข้ามาซื้อสินค้าที่ลดราคามากขึ้น มีสินค้าทั้งหมด 3,025 รายการ ลดสูงสุดถึง 68% ล็อตที่ 3 นำห้างโมเดิร์นเทรดระดับประเทศที่มีสาขาทั่วทุกจังหวัด เพิ่มห้างท้องถิ่นเข้ามาร่วมในทุกจังหวัดมีสินค้าเพิ่มขึ้นเป็น 4,845 รายการ ลดสูงสุดถึง 68% ล็อตที่ 4 ลงลึกถึงระดับอำเภอเป็นการลดราคาโดยจัดคาราวานไปลดราคาในทุกอำเภอรวม 878 อำเภอทั่วทุกจังหวัด มีสินค้าเข้าร่วมรายการ 7,158 รายการ และลดสูงสุดถึง 68% ส่วนล็อตที่ 5ในช่วงที่กำลังจะเปิดภาคเรียนได้ดำเนินการ นำสินค้าที่เกี่ยวข้องกับลูกหลานของพี่น้องประชาชนต้องใช้ในช่วงเปิดภาคเรียน ทั้งหมด 1,605 รายการ ลดสูงสุดถึง 80%

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ