50 บริษัทชั้นนำยุโรปไม่หนีไทย พร้อมร่วมมือพาณิชย์ สร้างความเชื่อมั่นหลังโควิด

ดร.สรรเสริญ สมะลาภา
ดร.สรรเสริญ สมะลาภา

“พาณิชย์” ร่วมหารือสภาธุรกิจสหภาพยุโรป-อาเซียน บริษัทชั้นนำของยุโรปที่ดำเนินธุรกิจในภูมิภาคอาเซียน กว่า 50 ราย แลกเปลี่ยนมุมมองการรับมือกับวิกฤตโควิด-19 สร้างความเชื่อมั่นในการฟื้นเศรษฐกิจในระดับประเทศและระดับภูมิภาคของไทย

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2563 ดร.สรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนเข้าร่วมหารือกับสภาธุรกิจสหภาพยุโรป-อาเซียน (EU-ASEAN Business Council : EU-ABC) ผ่านระบบการประชุมทางไกล เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองของไทยเกี่ยวกับการรับมือกับวิกฤตโควิด-19 และการฟื้นเศรษฐกิจในระดับประเทศและระดับภูมิภาค โดยมีบริษัทชั้นนำของยุโรปที่ดำเนินธุรกิจในภูมิภาคอาเซียน เข้าร่วมการหารือกว่า 50 ราย พร้อมใช้โอกาสนี้สร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคเอกชนสหภาพยุโรป ว่าไทยให้ความสำคัญกับการยกระดับความสัมพันธ์ทางการค้ากับสหภาพยุโรป การอำนวยความสะดวกทางการค้าด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล การส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติ

นอกจากนี้ ในการหารือยังได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับประเด็นการค้าอื่นๆ เช่น การฟื้นการเจรจาความตกลงการค้าเสรีไทย-สหภาพยุโรป ความคืบหน้าของความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) และการลดอุปสรรคด้านมาตรการที่มิใช่ภาษีของอาเซียน เป็นต้น

ทั้งนี้ ภาคเอกชนสหภาพยุโรปยังให้ความสนใจและความสำคัญต่อประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดย EU-ABC มีกำหนดหารือกับรัฐมนตรีการค้าเวียดนาม มาเลเซีย และสิงคโปร์ เป็นลำดับถัดไปปลายเดือนกันยายน นี้ ซึ่งสะท้อนถึงโอกาสทางการค้าระหว่างภูมิภาคยุโรปและอาเซียนในอนาคต

ทั้งนี้ EU-ABC เป็นสภาธุรกิจที่จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2557 เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านธุรกิจระหว่างภาคเอกชนยุโรปกับอาเซียน ปัจจุบันมีสมาชิกเป็นหอการค้าของประเทศยุโรปในภูมิภาคอาเซียน 9 แห่ง และบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ของยุโรปกว่า 30 บริษัท ครอบคลุมธุรกิจหลากสาขา เช่น ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ ยาและเวชภัณฑ์ สินค้าอุปโภคบริโภค การเงิน และโลจิสติกส์ เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ