“สุพัฒนพงษ์” ถกกบง.นัดแรก ลุ้นคลายล็อกนำเข้าก๊าซ LNG

“สุพัฒนพงษ์” ถก กบง.นัดแรก 21 ก.ย.นี้ จับตาทิศทางนโยบายเปิดเสรีนำเข้าก๊าซธรรมชาติ หลังออก 4 ใบอนุญาตชิปเปอร์นำเข้าแข่งขัน ปตท. “กุลิศ” แง้มต้องปรับสมดุลให้ “ปตท.” ไม่เสียประโยชน์รายใหม่แถมประชาชนใช้ไฟถูกจากต้นทุน LNG นำเข้าที่ต่ำลง

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ในวันที่ 21 กันยายน 2563 ซึ่งมีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานนัดแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง เพื่อพิจารณานโยบายเกี่ยวกับการเปิดเสรีก๊าซธรรมชาติ

“เดิมใบอนุญาต LNG Shipper บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นรายเดียวที่ทำ แต่ในปีที่ผ่านมาให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ(กฟผ.) ลองนำเข้า ปริมาณ 130,000 ตันซึ่งได้ผลสำเร็จแล้ว ไม่กระทบค่าไฟจึงได้ขอนำเข้าเพิ่ม ในขณะเดียวกันคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) อนุมัติให้เอกชน 3 ราย คือ หินกอง กัลฟ์ฯและ บี.กริม ได้ใบอนุญาต แต่การสั่งซื้อการนำเข้าก็อยู่ที่กระทรวงพลังงานเราก็กำลังมาปรับกันอยู่ว่าเรโชเป็นอย่างไรในการสร้างสมดุลให้ ปตท. ซึ่งเป็นผู้นำเข้ารายเดิมและรายใหม่ไม่ให้กระทบเขามาก แล้วส่งผลไปถึงโครงสร้างค่าไฟฟ้า”

โดยขณะนี้ราคา LNG ถูกกว่าจากเดิมที่เราทำสัญญาระยะยาว รวมค่าขนส่งต่าง ๆ แล้วอยู่ที่ 8 เหรียญสหรัฐต่อตัน แต่ขณะนี้ราคาลดลงเหลือแค่ 4 เหรียญสหรัฐต่อตัน ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะสามารถใช้ลดค่าไฟฟ้าได้ และยังสามารถนำไปชดเชยค่าไฟฟ้าที่จะต้องซื้อแพงจากโรงไฟฟ้าชุมชนได้อีกด้วยในเรื่องการปรับโครงสร้างค่าไฟฟ้า

สำหรับบริษัท หินกองเพาเวอร์โฮลดิ้ง จำกัด (HKH) ที่เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างกัลฟ์ฯ ถือหุ้น 49% และบริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH ถือหุ้น 51% ได้รับใบอนุญาต LNG Shipper และมีแผนจะนำเข้า LNG ปริมาณ1.4 ล้านตันต่อปี บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จีดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ที่มีแผนนำเข้า LNG ปริมาณ 3 แสนตันต่อปี และบริษัท บี.กริม แอลเอ็นจี จำกัดมีแผนจะนำเข้า LNG ปริมาณ 6.5 แสนตันต่อปี ในปี 2565

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ